Sai lầm Đắp chăn và mặc ấm cho trẻ khi sốt cao đến rét run

Lượt xem: 53438 | Đăng bởi: admin

Khi trẻ em sốt cao tay chân bị lạnh đôi khi trẻ còn bị rét run là do rối loạn vận mạch gây ra, lúc này các mẹ cần nhanh chóng hạ sốt xuống thì những biểu hiện trên sẽ hết dần, nhưng có một số mẹ mắc sai lầm khi cho trẻ mặc ấm hoặc trùm thêm chăn mền thì dẫn tới trẻ càng lạnh run và càng sốt cao hơn dẫn đến co giật.

Xem thêm: Y sỹ đa khoa hướng dẫn phòng chống và sơ cứu cho trẻ co giật vì sốt cao


Sai lầm Đắp chăn và mặc ấm cho trẻ khi sốt cao đến rét run

Sai lầm gây nguy hiểm cho trẻ do thiếu hiểu biết
Sai lầm này, thì khẳng định rằng, 10 bà mẹ đưa con vào viện thì có đến 9 bà khi nghe con kêu rét run sẽ liền đắp chăn cho trẻ, và mặc ấm cho trẻ ngay tức thì. Điều này cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ sốt cao, càng đẩy nhiệt độ cơ thể lên cao hơn, thì trẻ nhỏ lại càng rét run, và càng kêu lạnh hơn và đến khi lên tới “mức đỉnh điểm” nhiệt độ cơ thể trẻ trên 39 độ thì trẻ co giật, cơ thể tím tái. Thậm chí có thể dẫn tới tử vong.


Trẻ em (đôi khi là đối với cả người lớn) những khi sốt quá cao thì bao giờ người cũng rét run, tứ chi lạnh ngắt, đôi khi nhìn thấy vân tím ở chân tay. Nguyên nhân của hiện tượng này là khi sốt quá cao sẽ gây ra hiện tượng co mạch ngoại vi nên có cảm giác lạnh  run nhưng thực tế nhiệt độ trong người thì lại nóng rừng rực, có khi lên đến 40 - 41 độ C rất nguy hiểm.


Tuyệt đối không đắp chăn và mặc ấm cho trẻ khi sốt cao đến rét run
Bởi vậy mà, dù trẻ kêu lạnh, trẻ đòi đắp chăn hay mặc thêm áo thì bố mẹ cần nhớ nguyên tắc quan trọng là không được đắp chăn hay mặc thêm quần áo cho trẻ vì càng đắp thân nhiệt càng lên cao, trẻ lại càng cảm thấy lạnh hơn. Tuyệt đối không được đóng kín cửa mà phải mở cửa rộng, bật quạt cho thoáng phòng (lưu ý không thốc vào người trẻ cho cho thông gió quanh phòng là được) và dùng thuốc hạ nhiệt để hạ nhiệt độ cơ thể xuống thấp, khi mà nhiệt độ hạ xuống thì chân tay trẻ sẽ dần ấm lên và trẻ sẽ hết lạnh run.


Tuy nhiên có nhiều bà mẹ phàn nàn về việc, mặc dù cho con uống thuốc hạ sốt cả nửa tiếng mà trẻ vẫn không hạ sốt được? Nguyên nhân là do, khi uống thuốc cơ thể sẽ thoát nhiệt qua da của trẻ, nhưng việc thoát nhiệt qua đối lưu rất cũng vô cùng quan trọng. Để đối lưu tốt thì có phải có tốc độ dòng khí ở xung quanh cơ thể trẻ. Vì thế nếu uống thuốc hạ sốt mà không có đối lưu thì không thoát nhiệt được ra bên ngoài nên phải yêu cầu các mẹ bật quạt quanh phòng, và mở thoáng cửa phòng là bởi vậy. Không thể hạ sốt nếu chỉ trông chờ vào thuốc.
 

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích