Y sỹ đa khoa hướng dẫn phòng chống và sơ cứu cho trẻ co giật vì sốt cao

Lượt xem: 3203 | Đăng bởi: admin

Co giật ở trẻ là hiện tượng rất có hại cho cơ thể và bộ não do thiếu ôxy não gây ra, nhất là nếu cơn co giật kéo dài và tái diễn nhiều lần lặp lại. Trong cơn co giật trẻ thường bị nôn mửa, nếu như người lớn không có cách xử trí đúng đắn và kịp thời sơ cứu thì trẻ có thể dẫn tới tử vong do tắc thở vì ngạt, hoặc vì hít phải chất nôn, bị viêm phổi nặng do chất nôn từ dạ dày trào ngược vào trong phổi gây tổn thương phổi của trẻ

Y sỹ đa khoa - Trường Trung cấp Y khoa Pasteur hướng dẫn cách sơ cứu và một số lưu ý, đề phòng cơn co giật khi trẻ sốt cao tới đông đảo bạn đọc.


Y sỹ đa khoa hướng dẫn phòng chống và sơ cứu cho trẻ co giật vì sốt cao


Cách sơ cứu trẻ khi co giật do sốt cao
Cần nhanh chóng tạo không khí thoáng mát cho trẻ, đặt trẻ nằm xuống giường hoặc phản, hay những nơi bằng phẳng để đề phòng khi co giật, rất dễ bị ngã hoặc va đập vào vật cứng gây tổn thương. Tốt nhất nên cởi bỏ hết quần áo cho trẻ ra, nếu như không được thì nên nới rộng quần áo của trẻ, nhất là vùng cổ cần phải thoáng, dùng khăn mềm nhúng vào nước hơi ấm vừa đủ, lau khắp người cho trẻ, để ý lau vùng nách, vùng bẹn, và trán. Cần phải lau đi lau lại nhiều lần cho đến khi trẻ hết giật thì mới thôi. Vì trẻ co giật sẽ không thể uống thuốc được nên cần nhanh chóng đặt thuốc hạ nhiệt đường hậu môn (lưu ý dùng viên đạn đặt hậu môn: đối với trẻ em dưới 2 tuổi dùng viên paracetamol 80mg, đối với trẻ lớn dùng viên 150mg để đặt). Đợi khi trẻ ngừng co giật thì lật trẻ nằm nghiêng sang 1 bên ngay, đặt đầu ở vị trí an toàn, đặt đầu hơi ngửa tránh việc trào ngược dịch nôn trớ của trẻ nhỏ vào phổi gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Sau đó đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và điều trị tránh trường hợp co giật tái phát do sốt cao trở lại.


Lưu ý một số điều cần tránh khi trẻ đang sốt cao co giật
- Tuyệt đối không nên tìm cách chống lại cơn co giật của trẻ bằng cách ghì chặt bởi vì có thể gây tổn thương hoặc có thể làm gãy xương trẻ. 
- Không được dùng những vật cứng để gang mồm trẻ vì sợ trẻ cắn vào lưỡi bởi rất ít khi trẻ tự cắn vào lưỡi trong khi co giật. Việc gang vật cứng vào miệng trẻ làm tổn thương niêm mạc miệng, làm sứt lợi, làm gãy răng trẻ sẽ rất nguy hiểm. 
- Không được cho trẻ ăn, hoặc uống bất cứ thứ gì vì có thể gây sặc cho trẻ khi co giật. 
- Không ủ ấm, không mặc thêm quần áo cho trẻ mặc dù trong cơn sốt cao trẻ có thể dẫn tới rét run mà phải tìm cách hạ nhiệt cho trẻ nhanh chóng bằng cách làm mát cơ thể và môi trường xung quanh trẻ. Đây chính là biện pháp tốt nhất và an toàn nhất để phòng chống và cắt cơn co giật cho trẻ nhỏ.


Cách phòng tránh những cơn co giật do sốt cao
Những cơn co giật do sốt cao ở trẻ nếu đã xảy ra thì rất hay tái phát trở lại. Điều này gây hoang mang cho rất nhiều bậc cha mẹ nhất là những người trẻ, đồng thời cũng gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhỏ. Nếu như biết cách xử trí ngay từ lúc trẻ mới sốt, thì chúng ta có thể phòng tránh được cơn co giật từ sớm: Cần đưa trẻ đi khám và điều trị nguyên nhân ngay khi mới phát hiện trẻ sốt, cởi bớt quần áo, cho trẻ uống nhiều nước hoặc bú nhiều lần hơn, đặt trẻ nằm nơi thoáng mát và nhớ không bao giờ được ủ ấm hoặc bọc kín trẻ, cần phải thường xuyên theo dõi thân nhiệt trẻ bằng cách cặp nhiệt độ cho trẻ khi trẻ sốt cao. Cần phải làm mát cơ thể trẻ bằng cách lau người cho trẻ bằng nước ấm vừa phải và dùng thuốc hạ nhiệt khi nhiệt độ cơ thể lên quá 39 độ C.
 

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích