Tìm hiểu dấu hiệu và triệu chứng bệnh sốt xuất huyết

Lượt xem: 2482 | Đăng bởi: xoainguyen

Bệnh sốt xuất huyết có thể xảy ra quanh năm, mọi đối tượng nhưng thường gặp ở trẻ em và có tỷ lệ tử vong khá cao. Vậy dấu hiệu nhận biết của bệnh này là gì? Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Sốt xuất huyết là bệnh gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do loại virus mang tên Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn mang virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh và tốc độ lây truyền rất nhanh. Biểu hiện bệnh này nếu xuất hiện ở dạng nhẹ thường bị sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp. Còn nếu chuyển biến thành nặng thì có thể gây chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột (sốc) và rất dễ gây tử vong.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Hiện có ba loại bệnh sốt xuất huyết bao gồm: sốt xuất huyết dengue (hội chứng sốc dengue), sốt xuất huyết chảy máu và sốt xuất huyết cổ điển (thể nhẹ).

Triệu chứng sốt xuất huyết cổ điển (thể nhẹ)

Những người bị sốt xuất huyết ở thể nhẹ thường có các triệu chứng như sốt kéo dài 4-7 ngày. Ngoài ra, bệnh nhân còn gặp một số triệu chứng khác như Sốt cao, lên đến 40,5oC; phát ban; đau phía sau mắt; nhức đầu nghiêm trọng; buồn nôn và ói mửa; đau khớp và cơ.

Ngoài ra, các ban sốt xuất huyết có thể xuất hiện từ 3-4 ngày sau. Có một số người bênh sẽ phát lại vào ngày sau đó.

Triệu chứng sốt xuất huyết có chảy máu

Đây là triệu chứng khá nặng đối với người bệnh. Đối với bệnh náy sẽ bao gồm tất cả các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhẹ kèm theo tổn thương mạch bạch huyết và mạch máu, chảy máu cam, chảy máu ở nướu hoặc dưới da, gây ra vết bầm tím. Các chuyên gia y học còn cho rằng, khi bị chảy máu, bệnh này có nguy cơ dẫn đến tử vong rất cao.

Triệu chứng sốt xuất huyết dengue (hội chứng sốc dengue)

Đây là thể nặng nhất của bệnh sốt xuất huyết. Nó bao gồm tất cả các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhẹ cộng với các triệu chứng chảy máu, kèm theo huyết tương thoát khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt trong và ngoài cơ thể, sốc (huyết áp thấp).

Hơn nữa, sốt xuất huyết thể này còn xảy ra sau lần nhiễm trùng khi bạn đã có miễn dịch từ cơ thể mẹ truyền sang hoặc do từng mắc bệnh đối với một loại kháng nguyên virus. Sốt xuất huyết dengue thường biểu hiện nặng đột ngột sau 2 đến 5 ngày (giai đoạn hạ sốt). Dạng này của bệnh thường xảy ra ở trẻ em (đôi khi ở người lớn) và có thể gây tử vong, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Trên đây là những thông tin về dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết. Hy vọng với những kiến thức trên mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn phòng và chữa bệnh hiệu quả nhất.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích