Những điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết

Lượt xem: 2061 | Đăng bởi: xoainguyen

Bệnh sốt xuất huyết được coi là căn bệnh truyền nhiễm lây qua bởi vật trung gian là muỗi vằn gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Vậy sốt xuất huyết là gì và biểu hiện của chúng như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Sốt xuất huyết là bệnh gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do loại virus mang tên Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn mang virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh và tốc độ lây truyền rất nhanh. Biểu hiện bệnh này nếu xuất hiện ở dạng nhẹ thường bị sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp. Còn nếu chuyển biến thành nặng thì có thể gây chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột (sốc) và rất dễ gây tử vong.

Triệu chứng thường gặp của bệnh Sốt xuất huyết

Những người lần đầu mắc bệnh sốt xuất huyết sẽ có các biểu hiện như sốt và sẽ kéo dài trong vòng 4-7 ngày tính từ sau khi bị truyền bệnh bởi muỗi. Ngoài ra, một số biểu hiện còn xuất hiện ở người bị sốt xuất huyết đó là sốt cao lên đén 40,5 độ C, nhức đầu dữ dội, đau phía sau mắt, đau khớp, cơ, buồn nôn và phát ban. Đặc biệt là các bạn sốt xuất huyết có thể xuất hiện trên cơ thể 3-4 ngày sau khi bắt đầu sốt và sau đó thuyên giảm sau 1-2 ngày. Có một số người bệnh sẽ nổi ban lại một lần nữa vào ngày sau đó.

Ngoài ra, dấu hiệu sốt xuất huyện còn có chảy máu bao gồm tất cả các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhẹ kèm theo tổn thương mạch máu và mạch bạch huyết, chảy máu cam, chảy máu ở nướu hoặc dưới da, gây ra vết bầm tím.  Đây là biểu hiện nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao.

Bên cạnh đó, triệu chứng sốt xuất huyết dengue là dạng nặng nhất của bệnh sốt xuất huyết. Bệnh này sẽ có biểu hiện từ phát bát, sốt kèm theo các triệu chứng chảy máu, kèm theo huyết tương thoát khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt trong và ngoài cơ thể.

Bệnh thường biểu hiện nặng đột ngột sau 2 đến 5 ngày (giai đoạn hạ sốt). Bệnh này thường xuất hiện ở trẻ em và có nguy cơ tử vong rất cao.

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết?

Bệnh Sốt xuất huyết do một loại virus có thể lây lan qua muỗi cắn (thường là loài muỗi vằn).  Trong y học có bốn loại virus sốt xuất huyết, được gọi là virus DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Loài muỗi truyền bệnh có tên là Aedes aegypti hoặc muỗi Aedes albopictus, chúng có thể đưa virus gây bệnh vào máu của người khỏe mạnh khi hút máu. Nếu bạn nghi ngờ cơ thể có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào nêu trên cần đi thăm khám ngay.

Những yếu tố nào khiến tăng nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết?

 • Sinh sống hoặc du lịch tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới sẽ tăng khả năng tiếp xúc với virus gây bệnh sốt xuất huyết.
 • Nếu trước đã bị sốt xuất huyết mà bị lại lần hai thì các triệu chứng sẽ chuyển biến nặng hơn và nguy hiểm hơn
 • Phụ nữ da trắng
 • Trẻ em dưới 12 tuổi

Những phương pháp nào dùng để điều trị sốt xuất huyết?

Hiện chưa có phương pháp điều trị, hầu hết bệnh sẽ tự khỏi trong khoảng 2 tuần. Để tránh bị nặng, các bạn hãy đến bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời. Bạn nên tránh các thuốc giảm đau có khả năng làm tăng biến chứng chảy máu chẳng hạn như aspirin, ibuprofenvà naproxen sodium.

Đối với các trường hợp nặng hơn, bệnh sốt xuất huyết có thể gây sốc hoặc chảy máu, lúc này bạn cần phải đến bệnh viện để được cấp cứu ngay lập tức.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn nhận biết được bệnh sốt xuất huyết để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Tin tức khác

Đăng ký online

 • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

 • tuyển sinh trung cấp y h� nội
 • Sở giáo dục đ� o tạo h� nội
 • Bộ giáo dục v� đ� o tạo
 • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích