Vì sao nhân lực ngành hộ sinh đang thiếu hụt trầm trọng?

Lượt xem: 2676 | Đăng bởi: xoainguyen

Ngành hộ sinh được đào tạo với mục tiêu sẽ trở thành những nữ hộ sinh chắm sóc sức khỏe cho bà mẹ trước và sau sinh cùng với trẻ sơ sinh.

Hiện nay, ngành hộ sinh đang được xem là ngành hot bởi trường đào tạo ngành này không nhiều, cộng với việc ngành này thường chỉ dành cho nữ giới. Chính vì thế, học ngành hộ sinh đang là xu thế hiện đại và khi ra trường học viên có cơ hội đi làm ngay.

Ngành hộ sinh vẫn đang thiếu nhân lực

Với việc phát triển không ngừng nghỉ của nền kinh tế hiện nay thì việc sinh sản trở thành dễ dàng hơn rất nhiều và song song với nó không thể thiếu vai trò của các nữ hộ sinh. Trung bình ngày nào cũng có vài em bé ra đời, trong khi đó nhân lực ngành hộ sinh thì phải trải qua nhiều năm mới có thể tăng lên được vài trăm người.

Bên cạnh đó, cần đến vài người y tá, hộ sinh cho một ca đỡ đẻ để phụ giúp, phục vụ cho việc đỡ đẻ an toàn của người hộ sinh chính. Điều này cho thấy số lượng hộ sinh phục vụ cho ngành y tế đang thiếu đến mức độ nào?

Nhiều người cảm thấy rằng luôn khó khăn trong việc tìm nơi để vượt cạn để yên tâm. Một phần vì cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, phục vụ tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, nhu cầu chăm sóc tận tình, chu đáo nhưng một phần cũng vì thiếu nhân lực hộ sinh ở vùng nông thôn. Ngoài ra còn thiếu nhiều phòng khám sản, phòng hộ sinh gần nơi mình cư trú.

Chính vì những tâm lý này mà dẫn đến việc các bệnh viện phụ sản quá tải, đồng nghĩa với việc các nữ hộ sinh luôn phải làm tăng ca thường xuyên với cường độ làm việc cao.

 • Nữ hộ sinh có vai trò rất lớn trong việc đón tiếp, hướng dẫn bệnh nhân đến khám và điều trị, đồng thời chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế.
 • Chuẩn bị các công đoạn đỡ đẻ, thăm khám thai, các công cụ, dụng cụ bổ trợ, theo dõi khi sản phụ chuyển dạ...
 • Thực hiện chính xác mọi y lệnh của bác sĩ. Thường xuyên theo dõi tình trạng của sản phụ và trẻ sơ sinh, kịp thời báo cáo các sĩ điều trị khi có diễn biến bất thường xảy ra...

Trường đào tạo hộ sinh vẫn đang thiếu

Thực tế số lượng trường đào tạo ngành hộ sinh vẫn còn ít. Bên cạnh đó, mỗi trường lại có một chỉ tiêu tuyển sinh, đào tạo nhất định để phù hợp với quy định của Bộ y tế cũng như trang thiết bị nhà trường.

Số lượng nhân viên y tế được đào tạo bài bản về hộ sinh vẫn rất hạn chế. Hầu hết người làm việc trong phòng hộ sinh đều có chuyên ngành liên quan như điều dưỡng, y sĩ đa khoa...Chính vì thế, học viên nên tìm hiểu để tìm cho mình một trường đào tạo về hộ sinh uy tín, chất lượng nếu muốn có một công việc ổn định ngay sau khi ra trường.

Tin tức khác

Đăng ký online

 • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

 • tuyển sinh trung cấp y h� nội
 • Sở giáo dục đ� o tạo h� nội
 • Bộ giáo dục v� đ� o tạo
 • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích