Làm việc ngành y sướng hay khổ

Lượt xem: 2742 | Đăng bởi: xoainguyen

Ngành y là ngành vất vả hơn so với các ngành khác, ngay cả lãnh đạo bệnh viện vẫn phải tham gia khám chữa, còn với các nhân viên y tế thì việc đối mặt với áp lực là chuyện hàng ngày.

Khái quát về ngành y

Có một cuộc khảo sát tại Hoa kỳ năm 2012 cho thấy rằng bác sỹ Mỹ vị vắt kiệt sức hơn so với những nghề khác. Còn tại các bệnh viện thì khoa Cấp Cứu và Khoa Hồi sức tích cực là nơi nhân viên y tế vất vả nhất.

Hiện nay các bệnh viện quá tải rất nhiều, Các thủ tục hành chính cho bệnh nhân đòi hỏi phải rất chính xác và mau lẹ, nếu làm không tốt có thể bị phê bình, nặng hơn là phải bỏ tiền túi của mình ra đền.

Bác sỹ luôn muốn bệnh nhân hưởng chăm sóc y tế cao nhất ngay cả khi họ chưa có đủ tiền viện phí nhưng lại luôn lo sợ vì tình trạng trốn viện, không thanh toán đủ viện phí gây thất thoát.

Nhân viên y tế luôn phải làm việc quá giờ. Một ca trực 24h tương đương 3 ngày làm việc nhưng họ chỉ được nghỉ 1 ngày hôm sau. Hơn nữa điều trị là quá trình liên tục vậy nên họ phải làm việc trong cả ngày nghỉ.

Làm việc ngành y có giàu không?

Trong các tỷ phú thế giới không có ai làm ngành y. Lương ngành y cũng thuộc tầm trung, để lo cho gia đình các nhân viên y tế phải căng sức làm thêm, tăng ca đến việc làm ngoài mới đủ.

Nghề y lắm thị phi: Mỗi năm cứu hàng vạn người nhưng chỉ một sai sót nhỏ cũng đã phải chịu bao phiền phức rồi.

Áp lực học tập và cơ hội thăng tiến: Áp lực học tập ngành y là rất lớn, thời gian đào tạo gần gấp đôi các ngành khác. Để trở thành bác sỹ phải trải qua ít nhất 8 9 năm.

Ngành y có tính hội nhập cao: Việt nam có thể kém hơn các nước về kĩ thuật nhưng về ngành y thì hầu hết cá kxi thuaatk tiên tiến đều được bác sỹ cập nhật, triển khai.

Y bác sỹ chịu áp lực từ bệnh nhân: Chúng ta không có thói quen xếp hàng, ai cũng nghĩ bệnh mình nặng nên cần được khám trước, không quan tâm người khác, mỗi lần vậy họ lại yêu cầu gặp bác sỹ. Việc không tuân thủ nội quy bệnh viện cũng diễn ra thường xuyên. Nhiều người tự ý thêm thuốc, bỏ thuốc nhưng khi có hậu quả thì đổ tại bác sỹ.

Sự can thiệp của các thầy bói cũng rất nhiều, có nhiều người luôn muốn xin về chữa tâm linh trong khi bệnh tình rất nặng.

Những thiệt thòi đặc trưng của nghề y

Đoàn viên cùng gia đình là điều xa xỉ, do đặc thù nghề nghiệp nên các ngày lễ hầu như nhân viên phải tăng cường, Các chị em cũng khong được ăn vận đẹp mà chỉ được mặc quần áo blouse, đặc biệt khi gia đình có người ấm họ vẫn phải đi làm thay vì chăm sóc người thân.

Nghề y thật sự vất vả nên chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn và những chế độ đãi ngộ tốt hơn với nhân viên y tế để họ chăm sóc tốt hơn cho chúng ta.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích