Người học ngành Y và những nỗi khổ không phải ai cũng thấu hiểu

Lượt xem: 1118 | Đăng bởi: xoainguyen

Những người muốn theo ngành Y đều phải đối mặt với nhiều nỗi khó khăn, vất vả cùng với đó là vô vàn áp lực. Có những lức tưởng chừng như ngất lịm đi sau ca mổ hay những kíp trực thâu đêm suốt sáng. Tuy nhiên, họ vẫn luôn dùng những nụ cười thân thiện để che lấp đi những điều ấy. Liệu có mấy ai thấu được những "nỗi khổ" của những người công tác trong ngành Y phải đối mặt?

Áp lực của những người làm nghề

Những người công tác trong ngành Y luôn có những khó khăn, áp lực từ nhiều phía khác nhau. Chưa kể những áp lực từ gia đình, xã hội với những kì vọng lớn lao.

Bên cạnh đó, người theo ngành y luôn đối mặt với nỗi lo sợ về nguy cơ lây nhiễm những căn bệnh nguy hiểm, bệnh truyền nhiễm cùng các loại dịch bệnh khó lường trước được. Khi còn ở trên ghế nhà trường, sinh viên học ngành Y luôn có áp lực về chuyện bài vở, những ca trực đêm.... Khi làm việc thì lại lăn xả bằng tất cả thái độ làm việc tích cực và chuyên nghiệp của mình.

Trong khi hầu hết các trường đều tốt nghiệp sau 4 năm học nhưng đối với ngành Y thì thời gian đó tối thiểu phải là 6 năm. Chưa kể, sau khi ra trường, muốn trở thành bác sĩ thì còn phải học để nâng cao chuyên môn.

Đa số các công việc chỉ làm 8 tiếng/ ngày, nhưng riêng với ngành Y thì việc giờ giấc sinh hoạt luôn bị đảo lộn và không theo trật tự nào. Nhiều khi vào dịp cuối tuần vẫn phải tăng ca. Nửa đêm có cuộc gọi cấp cứu khẩn cấp, bạn phải lập tức đi ngay hay những ngày lễ, tết việc trực tại bệnh viện là chuyện đương nhiên.

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều bất công ối với người làm nghề , họ đã phải gánh chịu những lời mắng chửi và miệt thị từ người nhà bệnh nhân và từ dư luận xã hội nếu lỡ có xảy ra bất kỳ sai sót nào, dù là sai sót nhỏ nhất.

Nghề y phải đứng giữa sự lựa chọn

Trên con đường tìm đến sự thành công trong nghề Y, bạn phải đứng giữa sự lựa chọn đó là thời gian dành cho việc học cùng với thời gian cho chuyện riêng tư.

Những đánh đổi và hy sinh mà người làm nghề Y chịu đựng để được sống hết mình với niềm đam mê của mình, được cống hiến sức lực của mình cho sự nghiệp cứu người. Tuy nhiên, cũng có nhiều người vì đã quá mệt mỏi với những áp lực hay cường độ làm việc quá cao nên quyết định dừng lại và chọn cho mình con đường khác. Nhưng cũng có những con người kiên trì nỗ lực hết mình, không ngừng cố gắng trau dồi kinh nghiệm và đã gặt hái được nhiều thành công, được làm việc cứu người, giúp đời.

Nghề Y xứng đáng là "nghề cao quý trong các nghề cao quý", họ đáng để nhận được sự tôn trong từ mọi người.

Chúng ta nên có cái nhìn công bằng hơn đối với ngành nghề ấy, đừng chỉ nhìn vào mặt tiêu cực để đánh giá và đạp đổ những cố gắng và nỗ lực mà những người làm nghề đã cống hiến vô cùng vất vả mới có được.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích