Nghề y học cổ truyền và những điều bạn chưa biết

Lượt xem: 1486 | Đăng bởi: yduochn

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe theo hướng y học cổ truyền  của người dân nước ta đang tăng cao, nhưng số lượng sinh viên theo học ngành này lại tương đối ít. Một phần do ít trường đào tạo ngành này, phần khác cũng vì giới trẻ ngày nay ít người thích những phương pháp dân gian cổ điển, họ thường hướng tới những cái mới, cái hiện đại, hướng tới những ngành nghề mang lại cho họ thu nhập cao hơn gấp bội.

Ngành Y học cổ truyền hay còn gọi là Đông y là tên gọi dùng để phân biệt với Y học hiện đại hay còn gọi là Tây Y. Phương pháp điều trị Đông y dựa trên nền tảng triết học cổ Trung Hoa: Âm Dương, Ngũ hành. Việc chữa bệnh căn cứ vào luật Âm dương, Ngũ hành để cân bằng trạng thái sức khỏe, giúp cơ thể khỏe mạnh trong khi đó Tây Y lại dựa trên những kiến thức về nghiên cứu vi sinh, giải phẫu, sinh lý…

Ngoài ra quan điểm lý luận của Đông y còn bao gồm cả những học thuyết về tạng tượng, kinh lạc, bát cương…các từ Hán – Việt để chỉ các tạng như tâm, Can, tỳ, phế…phủ như bàng quang, đại trường, tiểu trường, tam tiêu…trong Đông y thường không đồng nhất với Tây Y bởi lẽ Đông y là một hệ thống lý luận khác và việc chia tách cơ thể thành các bộ phận khác nhau cũng khác với Tây y.

Y học cổ truyền chẩn bệnh bằng các phương pháp: vọng chẩn (quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh), văn chẩn (lắng nghe âm thanh từ thể trạng và tâm sự của bệnh nhân), vấn chẩn (hỏi bệnh nhân và người nhà những điều liên quan), thiết chẩn (khám bằng tay và dụng cụ) để xác định bệnh trạng.

Về điều trị, Y học cổ truyền sử dụng các phương thức: châm cứu; thuốc uống hoặc dùng ngoài da, và cả xoa bóp; vật lý trị liệu…Trong điều trị bằng vật lý trị liệu thường áp dụng phương pháp châm cứu. Phương pháp châm cứu sựa trên hệ thống kinh mạch với hàng trăm huyệt trên cơ thể. Phương pháp này được dùng để điều trị những bệnh rối loạn tim mạch, bị ở tạng phủ nào thì can thiệp vào các huyệt tương ứng. Những kinh mạch đó không thể dùng hay can thiệp bằng các phương pháp giải phẫu của Tây y.

Về phần thuốc điều trị trong Đông Y được khai thác và bào chế theo phương pháp của Trung quốc, được phát triển bởi các lương y người Việt. Những loại thuốc kết hợp điều trị đều được các lương y tìm kiếm trên lãnh thổ Việt Nam.

Bác sỹ y học cổ truyền được đào tạo chuyên sâu về sử dụng các phương pháp chữa bệnh cổ truyền ví dụ như sử dụng thuốc bắc, thuốc nam, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… để chữa bệnh và nghiên cứu các phương pháp chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người bệnh…

Địa chỉ đăng ký học tại:
Phòng 105, Nhà Viespa – Số 220, Đường Láng, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 02432.97.96.96 – 0933. 827.837

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích