Tìm hiểu sơ lược về tủy sống ở trẻ nhỏ

Lượt xem: 2333 | Đăng bởi: yduochn

Bạn biết gì về chức năng, kích thước và các thông tin cơ bản của tủy sống ở giai đoạn đầu đời chưa? Trong nội dung sau đây, trung cấp y sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về tủy sống trong giai đoạn đầu đời của bất cứ ai

Chức năng của tủy sống

Tủy sống là hệ thống dẫn hai chiều giữa não và thần kinh ngoại biên: dẫn truyền cảm giác và tích hợp mọi thông tin cảm giác.

tim-hieu-ve-tuy-song

Tủy sống chỉ huy các họat động sinh lý của cơ thể và còn chỉ huy các hoạt động phản xạ đơn giản của cơ thể: là trung tâm của các phản xạ không điều kiện cũng như các phản xạ cấp thấp. Ở trẻ em, trong những năm đầu tủy sống chi phối hoạt động của cơ thể, đặc biệt là ở thời kỳ sơ sinh.

Kích thước của tủy sống

Tủy sống nằm trong cột sống, bắt đầu từ đáy hộp sọ đến đốt thắt lưng đầu tiên. Ở trẻ em, tủy sống nhỏ, ngắn và nhẹ hơn ở người lớn.

Tuy nhiên, khối lượng và kích thước tủy sống trẻ em sẽ thay đổi theo độ tuổi, tương ứng với chiều cao của cơ thể thể hiện trong bảng 8:

 • Độ tuổi Sơ sinh 1 tuổi 5 tuổi Trưởng thành
 • Chiều dài so với chiều dài cơ thể 30% 27% 21% 43-45 cm
 • Khối lượng 2-6g 12g 18g 35g (theo số liệu của tiến sĩ Eric H.Chudler, ĐH Washington, Seattle và Sinh lý học trẻ em của Lê Thanh Vân)

Tủy sống phân thành đoạn theo từng đốt sống. Trong mỗi đốt sống, tủy sống nằm trong lỗ tủy của đốt sống. Giữa tủy sống với cột sống có dịch não tủy. 

Cắt ngang tủy sống, người ta thấy tủy sống chia thành hai phần chất xám ở trong và chất trắng ở ngoài. Sự phân bố này không đều nhau ở các đoạn tủy sống, tuy nhiên thông thường chất trắng nhiều hơn chất xám.

tim-hieu-ve-tuy-song-tre

Chất xám giữ vai trò chỉ huy, chất trắng giữ vai trò dẫn truyền. Trong chất trắng có 3 loại dẫn truyền: dẫn truyền vận động từ não bộ xuống, dẫn truyền cảm giác từ tủy sống lên trụ não, tiểu não và não trung gian, dẫn truyền theo các dây thần kinh ngoại biên.

Từ mỗi đoạn tủy sống, có một đôi dây thần kinh tỏa ra ngoài. Từ tủy sống có hai rễ thần kinh tách biệt nhau gọi là rễ trước và rễ sau rồi nhập lại thành dây thần kinh tủy sống. Rễ trước dẫn các tín hiệu thần kinh từ trung ương ra các cơ quan, còn gọi là rễ vận động. Rễ sau dẫn các tín hiệu thần kinh từ các cơ quan về trung ương, còn gọi là rễ cảm giác. 

Ở trẻ em, phần chất trắng của tủy sống chưa được bọc myelin xong. Các rễ vận động được myelin hoá trước nhất, muộn nhất là rễ thần kinh cảm giác.

Tin tức khác

Đăng ký online

 • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

 • tuyển sinh trung cấp y h� nội
 • Sở giáo dục đ� o tạo h� nội
 • Bộ giáo dục v� đ� o tạo
 • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích