Cách làm tinh bột nghệ đơn giản tại nhà

Lượt xem: 2734 | Đăng bởi: yduochn

Nghệ không chỉ được sử dụng làm gia vị cho các món ăn với màu sắc hấp dẫn mà còn có tác dụng chữa bệnh và làm đẹp.Vậy các chị em đã biết cách làm tinh bột nghệ chưa?

Ngày nay nghệ đã được người sử dụng chế biến thành dạng bột và tinh bột mang lại hiệu quả sử dụng cao hơn. Không phải tốn kém quá nhiều tiền để mua tinh bột nghệ, với cách làm tinh bột nghệ dưới đây, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí mà lại có được những lọ tinh bột nghệ vô cùng đảm bảo. 

Nghệ thường có 2 loại là nghệ vàng và nghệ đen. Cả 2 loại này đều có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh cũng như trong làm đẹp.

cach-lam-tinh-bot-nghe

Tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng cũng như điều kiện mỗi nhà mà bạn có thể làm tinh bột nghệ vàng hay tinh bột nghệ đen. Để thuận lợi nhất cho bạn thì dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cách làm tinh bột nghệ có thể dùng nghệ vàng hay nghệ đen đều được. 

Chuẩn bị nguyên liệu:
- Nghệ vàng hoặc nghệ đen: khoảng 2kg

Ca nhựa: 2 chiếc
- Nước lọc
- Máy xay 
- 1 tấm vải màn để lọc bột nghệ.

Để có được những mẻ tinh bột nghệ chất lượng và thơm ngon thì khâu chọn nghệ là khá quan trọng. Bạn cần chọn những củ nghệ còn tươi, không bị dập, nghệ đã già , không bị hỏng hay bị khô, héo. Những củ nghệ chất lượng là hững củ có màu vàng đậm.

Cách làm tinh bột nghệ 

Nghệ khi mua về, bạn đem rửa sạch đất cát bám ở bên ngoài. Sau đó dùng dao cạo sạch vỏ, thái nghệ thành từng miếng nhỏ để dễ xay hơn.

Tiếp theo, bạn cho nghệ cùng một ít nước ấm vào máy xay sinh tốt, bật máy xay để xay nhuyễn.

Sau khi xay xong, bạn đổ nghệ vào chiếc vải màn và vắt lấy nước. Dùng tay vắt kiệt hết nước rồi tiếp tục cho thêm nước và cho vào máy xay, tiếp tục xay lại rồi lọc. Lặp lại như vậy 2-3 lần rồi mới bỏ phần bã thừa đi để tránh lãng phí. Cả nghệ vàng và nghệ đen đều chứa rất nhiều tinh dầu nên sau khi lọc nước cốt nghệ, bạn cho vào 2 ca, đổ thêm nước vào, khuấy đều lên.

cach-lam-tinh-bot-nghe

Lưu ý: Khi xay nghệ thì tinh dầu nghệ sẽ tiết ra, bám vào máy xay và nhuộm vàng máy. Vì thế, bạn nên lấy máy xay đã cũ để làm tinh bột nghệ cho đỡ phí. Ngoài ra, khi bóp tinh bột nghệ thì bạn cũng cần phải đeo găng tay ni-lông vào để tránh bị vàng ra tay.

Để lắng chừng 3 giờ rồi gạn bỏ phần tinh dầu và nước phía trên và lấy bột nghệ phía dưới. Phần tinh dầu nghệ sau khi được loại bỏ, những gì mình thu lại là bột nghệ. Cứ làm như vậy khoảng 3-4 lần như vậy bạn sẽ thu được tinh bột nghệ. 

Bạn cho một ít nước sôi vào nồi và đổ hỗn hợp bột nghệ vào, đun sôi. Sau đó để nguội, mang đi phơi khô là thu được tinh bột nghệ.

Thành phẩm:

Với lượng tinh bột nghệ là 2kg củ, bạn có thể sử dụng được khoảng 7-10 ngày. Điều quan trọng là tinh bột nghệ tự làm thì vô cùng an toàn và chất lượng đảm bảo.

Nếu muốn bột nghệ có màu vàng bắt mắt, sau khi thu được hỗn hợp bột nghệ, bạn đem phơi ở nơi râm mát.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích