Cách sử dụng kháng sinh theo lời khuyên của chuyên gia y tế

Lượt xem: 924 | Đăng bởi: yduochn

Các chuyên gia y tế khuyên chúng ta sử dụng kháng sinh như thế nào? Bạn có biết rằng việc tiếp tục sử dụng hết liều lượng kháng sinh được chỉ định sau khi bạn đã cảm thấy khỏe có thể làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh vốn đang là vấn nạn trên toàn cầu? 

Ngừng dùng kháng sinh sớm là lựa chọn an toàn tránh lạm dụng thuốc

Trước đây, có rất nhiều bệnh nhân luôn được khuyên rằng phải dùng hết liều kháng sinh mặc dù họ đã khỏe trở lại. Trong nhiều năm, các bác sĩ luôn nói với các bệnh nhân rằng, việc không dùng hết liều thuốc kháng sinh là cực kỳ "vô trách nhiệm" bởi nó làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh. 

cach-su-dung-khang-sinh-theo-chuyen-gia-y-te-1

Trên thực tế, báo cáo trên được tổng hợp từ ý kiến của 10 chuyên gia trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm đến từ Đại học Oxford và Trường Y Brighton and Sussex, các chuyên gia phân tích kết quả của vô số những nghiên cứu đáng tin cậy về kháng sinh cho thấy như sau: Các liều dùng kháng sinh sẽ ngắn hơn, cụ thể là làm giảm đi một nửa so với liều dùng thông thường mà không ảnh hưởng gì tới việc bệnh nhân có hồi phục, bị nhiễm trùng trở lại hay dẫn tới tử vong. 

Ngoài ra, một số loại kháng sinh tốt nhất nên được dùng trong thời gian dài hơn, như để điều trị bệnh lao. Tuy nhiên, những loại kháng sinh khác, như để điều trị bệnh viêm phổi, chỉ hiệu quả khi dùng trong thời gian ngắn hơn. 

Cũng theo các chuyên gia y tế, lời khuyên hiện tại về việc phải dùng đủ liều kháng sinh thực ra không hề có bằng chứng khoa học. Thay vào đó, có bằng chứng rõ ràng cho thấy, việc ngừng dùng kháng sinh sớm hơn là lựa chọn an toàn và cách thức hiệu quả nhằm giảm tình trạng lạm dụng thuốc.

Giáo sư Martin Liewelyn hiện là trưởng nhóm chuyên gia thực hiện báo cáo trên, chia sẻ về vấn đề này như sau:  Xét về mặt lịch sử, các liều kháng sinh được đặt ra từ trước, được thúc đẩy do nỗi sợ phải không được điều trị đầy đủ mà chưa quan tâm đúng mức tới tình trạng lạm dụng thuốc… Việc dùng đủ liều kháng sinh chính là đi ngược lại một trong những niềm tin về cách sử dụng thuốc cơ bản nhất, được lưu truyền rộng rãi nhất là mọi người từng có, đó là chúng nên nên dùng càng ít thuốc càng tốt. 

Kháng kháng sinh - cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu

cach-su-dung-khang-sinh-theo-chuyen-gia-y-te-2

Việc lạm dụng kháng sinh là động lực chính bởi vi khuẩn sẽ ngày càng trở nên kháng thuốc, kháng sinh lại càng được dùng nhiều hơn và hậu quả là làm xuất hiện các siêu khuẩn rất nguy hiểm

Chính niềm tin sai lầm rằng phải dùng đủ liều kháng sinh sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ kháng thuốc có thể là rào cản lớn trong hành trình giảm tình trạng dùng kháng sinh không cần thiết. Bệnh nhân có thể phản ứng khác nhau với cùng một loại kháng sinh. 

Thực tế hiện nay, phần lớn chúng ta đang phớt lờ điều này mà thay vào đó lại đưa ra những khuyến nghị liên quan tới thời gian dùng thuốc dựa trên bằng chứng khoa học quá nghèo nàn. 

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích