Những phương pháp điều trị xơ gan cổ trướng

Lượt xem: 954 | Đăng bởi: phamtrang

Xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối của xơ gan, khi mà chứng năng gan của bệnh nhân đã bị suy giảm nghiêm trọng. Nếu không sớm điều trị, bệnh sẽ nhanh chóng tiến triển và gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

xo-gan-co-truong

Một số phương pháp điều trị xơ gan cổ trướng:

Điều trị nghiện rượu

Thói quen lạm dụng rượu bia chính là nguyên nhân chính gây nên các bệnh về gan, trong đó có xơ gan cổ trướng. Người bình thường cần hạn chế uống rượu để phòng bệnh, còn người đã mắc bệnh thì cần tuyệt đối tránh xa, có như vậy việc điều trị bệnh mới phát huy được hiệu quả.

Tuy nhiên, với những người nghiện rượu lâu năm thì cần tránh đột ngột dừng uống vì có thể gây nên “hội chứng ngưng rượu” rất nguy hiểm. Tốt nhất, hãy đề nghị bác sĩ tư vấn một chương trình cai rượu hợp lý.

Điều trị viêm gan virus

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây xơ gan, xơ gan cổ trướng là viêm gan virus. Phương pháp điều trị tốt nhất trong trường hợp này là sử dụng các thuốc kiểm soát sự phát triển của virus viêm gan.

Chọc tháo dịch cổ trướng

Tùy vào tình trạng tiến triển của bệnh và sức khỏe trung của mỗi người mà bác sĩ có thể chỉ định chọc tháo dịch cổ trướng định kỳ. Trung bình có tới 5 lít dịch được chọc tháo ra khỏi ổ bụng một bệnh nhân mỗi lần thực hiện.

xo-gan-co-truong

Ghép gan

Khi chức năng gan của bệnh nhân đã bị hủy hoại hoàn toàn, không còn khả năng hồi phục thì phương an cuối cùng có thể thực hiện là ghép gan. Theo đó, gan xơ của bệnh nhân sẽ được cắt bỏ và thay thế bằng lá gan khỏe mạnh do người khác hiến tặng tự nguyện.

Phương pháp này hiện nay vẫn chưa được triển khai rộng rãi, do tính nguy hiểm, khả năng biến chứng cao và đặc biệt là lượng gan hiến tặng còn rất hạn chế. Theo quan điểm Á Đông, mọi người đều rất coi trọng vấn đề “toàn thây” khi chết, vì vậy, rất khó để thuyết phục cộng đồng đăng ký hiến tạng. Kể cả đã có gan hiến tặng thì cũng chưa chắc đã phẫu thuật ghép gan thành công, do còn liên quan đến độ tương thích giữa cơ thể người nhận với gan người hiến tặng.

Ngoài những phương pháp kể trên thì hiện nay, điều trị bằng công nghệ tế bào gốc cũng được giới chuyên môn đánh giá cao và đặt nhiều kỳ vọng sẽ tạo bước tiến mới cho công cuộc điều trị bệnh gan nói chung và xơ gan cổ trướng nói riêng./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích