Tập thiền mang lại lợi ích gì cho con người?

Lượt xem: 1388 | Đăng bởi: phamtrang

Thiền là một hình thức tập luyện vô cùng phổ biến trên thế giới. Thế những, tập thiền mang lại lợi ích gì cho con người thì không phải ai cũng biết.

Tập thiền giảm stress

loi-ich-cua-ngoi-thien

Stress kéo dài có thể dẫn đến trầm cảm, co thắt mạch máu, tăng huyết áp và nhiều hệ lụy khôn lường đối với sức khỏe. May mắn là bạn có thể đối phó với stress một cách dễ dàng thông qua hình thức tập thiền. Khi thiền, tâm trí sẽ trở nên thanh tịnh, bạn hoàn toàn tập trung vào hơi thở, giúp giảm cảm giác căng thẳng, tinh thần được thư thái. Bên cạnh đó, lượng oxit nitric được tạo ra nhiều hơn khi thở sâu có kiểm soát sẽ giúp tăng cường lưu thông máu, giảm nguy cơ tăng huyết áp.

Tập thiền giảm căng cơ

Tâm trí bạn sẽ giúp cơ thư giãn khi bạn tập trung vào nhiều khu vực trên cơ thể qua hơi thở có kiểm soát. Đây được gọi là kỹ thuật thư giãn cơ tiên tiến, được ứng dụng khi bắt đầu buổi thiền nhằm giảm căng cơ, thư giãn cơ trong hình thức thiền chánh niệm và có chủ đích.

Tập thiền cải thiện sức khỏe tim

Thường xuyên ngồi thiền giúp làm giảm độ dày thành động mạch, điều đó đồng nghĩa với nguy cơ đau tim và đột quỵ cũng sẽ giảm đi. Đây chính là một trong những lợi ích tuyệt vời nhất mà tập thiền mang lại cho bạn.

Tập thiền cải thiện tâm trạng

Tập thiền giúp làm giảm mật độ chất xám trong khu vực liên quan tới stress và lo âu của não bộ. Những người thường xuyên tập thiền sẽ giảm được nguy cơ bị các kích thích tiêu cực. Các chuyên gia cho rằng, thiền giúp giảm sự lo lắng, đồng thời cũng cải thiện lòng thương của bạn dành cho người khác, cho chính bản thân mình.

loi-ich-cua-ngoi-thien

Tập thiền giúp tăng cường miễn dịch

Bên cạnh yoga thì thiền cũng là hình thức tập luyện giúp cải thiện tăng cường khả năng phục hồi và sử dụng năng lượng ty thể. Điều này giúp bạn đối phó với stress tốt hơn, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch.

Tập thiền tăng cường khả năng sáng tạo

Các chuyên gia khẳng định, thiền là bài tập có tác dụng tích cực đối với tư duy phân tích và khả năng sáng tạo. Thiền hướng mở rộng bao gồm theo dõi nhưng không phản ứng, nội dung trải nghiệm qua từng thời điểm. Người thường xuyên thực hành kiểu thiền này có xu hướng đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo độc đáo hơn.

Thiền giúp giảm cô lập xã hội

Thiền từ bi là hình thức tập luyện giúp tăng cường sự gắn kết với xã hội, nâng cao thái độ tích cực của người tập. Đây là loại thiền rất dễ thực hành và khi luyện tập thường xuyên, đều đặn sẽ giúp tăng cảm xúc xã hội tích cực, giảm tình trạng tự cô lập./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích