Nguyên nhân gây bốc hỏa ở phụ nữ không do mãn kinh

Lượt xem: 1244 | Đăng bởi: phamtrang

Hiện tượng “bốc hỏa” thường xảy ra ở phụ nữ mãn kinh. Thế nhưng, trong một số trường hợp, bốc hỏa xảy ra ở phụ nữ mà không do mãn kinh.

Nguyên nhân gây bốc hỏa không do mãn kinh

nguyen-nhan-gay-boc-hoa

Nắm được những nguyên nhân gây bốc hỏa sẽ giúp bạn xác định được tình trạng của bản thân có phải là một dấu hiệu cho thấy thời kỳ mã kinh sắp đến hay không. Khi có cảm giác thân nhiệt tăng cao, nóng bừng mặt, nhiều người lập tức liên tưởng đến chứng bốc hỏa khi mãn kinh, song thực tế, hiện tượng này có thể do một số nguyên nhân khác gây nên.

Một số nguyên nhân gây bốc hỏa không do mãn kinh

- Tác dụng phụ của thuốc:

Một số loại thuốc kê đơn như Raloxifene (thường dùng cho người bị loãng xương) và tamoxifen (thường dùng cho bệnh nhân ung thư vú) cũng có thể gây nên hiện tượng “bốc hỏa” trong người với cảm giác làn da nóng bừng. Bên cạnh đó, bệnh nhân ung thư hóa trị cũng có thể bị bốc hỏa. Sau khi uống thuốc giảm đau tramadol, bạn cũng có thể bị bốc hỏa, song tác dụng phụ này tương đối hiếm gặp.

Để xác định chứng bốc hỏa có phải do mãn kinh gây ra hay không, bạn nên kiểm tra nhãn mác, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ về các vấn đề mình có thể gặp phải khi dùng thuốc.

- Do thực phẩm tiêu thụ:

nguyen-nhan-gay-boc-hoa

Tiêu thụ một số loại thực phẩm cay nóng, nhất là ớt cũng là nguyên nhân phổ biến gây bốc hỏa. Bên cạnh đó, thực phẩm đóng gói sẵn cũng gây kích thích các dây thần kinh, làm co giãn mạch máu, tạo ra một sức nóng rất lớn và tạo ra một cảm giác cực đoan về sức nóng.

- Căng thẳng và các yếu tố thuộc về cảm xúc:

Một số loại hormone stress mà cơ thể tiết ra trong trạng thái căng thẳng, buồn rầu hay lo lắng như epinephrine và norepinephrine làm tăng lưu lượng máu và gây nên cảm giác nóng bừng khắp người.

- Các nguyên nhân sức khỏe:

Ngay cả khi chưa mãn kinh thì bạn vẫn có thể bị bốc hỏa vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo các bác sĩ thì suy giảm estrogen khiến chức năng hoạt động của vùng dưới đồi trở nên kém hiệu quả cũng là gây bốc hỏa phổ biến.

Bên cạnh đó, các rối loạn về gene, rối loạn ăn uống hay chấn thương vùng đầu cũng có thể gây nên hiện tượng bốc hỏa không do mãn kinh. Liệu pháp thay thế hormone sẽ giúp điều trị rối loạn chức năng vùng dưới đồi./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích