Cắt giảm đường giúp giảm cholesterol xấu và mỡ máu

Lượt xem: 1017 | Đăng bởi: phamtrang

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa đường tinh luyện hay những món ăn ngọt khiến mỡ máu và cholesterol xấu tăng cao, gây nên tình trạng béo phì, tiểu đường, làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch... Ngược lại, cắt giảm đường giúp giảm cholesterol xấu và mỡ máu, bảo vệ sức khỏe của bạn tốt hơn.

Đường làm tăng mỡ máu và cholesterol xấu

cat-giam-duong-lam-giam-mo-mau

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa thói quen tiêu thụ thực phẩm giàu đường với lượng mỡ trong máu và nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt, một nghiên cứu về xơ vừa động mạch đã phát hiện ra rằng, khi cắt đườg từ chế độ ăn của trẻ béo phì, sau 9 ngày đã thấy rõ sự cải thiện các chất chỉ điểm của bệnh tim.

Nghiên cứu này được tiến hành trên 37 trẻ em béo phì trong độ tuổi 9-18 tuổi, là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường type 2 và mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu cung cấp đồ ăn, thức uống cho những trẻ em này với tổng lượng chất béo, protein và calo giống nhau như chế độ ăn chuẩn bình thường của các em. Chỉ có duy nhất lượng đường là thay đổi. Cụ thể, thực phẩm giàu chất bổ sung đường (như bánh ngọt và yaourt) đã được thay thế bằng bánh pizza và bánh mỳ. Như vậy, chế trong chế độ ăn này, lượng đường giảm từ 28% xuống còn 10% và fructose từ 12% xuống 4%.

cat-giam-duong-lam-giam-mo-mau

Sau chín ngày, các nhà nghiên cứu kiểm tra phát hiện triglyceride đã giảm đi 33%, đây là loại mỡ máu có liên quan tới bệnh tim; đồng thời giảm 49% apoC-III (một loại lipoprotein liên quan với triglyceride máu cao), ngoài ra còn giảm đáng kể lượng cholesterol xấu, cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Theo Tiến sĩ Robert Lustig từ Bệnh viện Nhi Benioff tại Đại học California, San Francisco, đồng tác giả của nghiên cứu kể trên cho biết, có sự khác biệt giữa calo từ đường với calo từ các carbohydrate khác.

Thay thế đường bằng rau củ quả

Thay vì sử dụng thực phẩm chứa đường, đặc biệt là đường tinh luyện, bạn nên sử dụng mật ong hay các loại rau củ có chứa carbonhydrate khác nhằm đảm bảo đáp ứng lượng calo cần thiết cho cơ thể mà lại hạn chế được các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch hay các bệnh liên quan tới rối loạn chuyển hóa./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích