Những bệnh về máu thường gặp

Lượt xem: 3936 | Đăng bởi: phamtrang

Thiếu máu, bạch cầu, xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch, loạn sản tủy, rối loạn đông máu... là những bệnh về máu thường gặp, gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân.

Thiếu máu, bạch cầu, xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch, loạn sản tủy, rối loạn đông máu... là những bệnh về máu thường gặp, gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân.

Các thành phần chính của máu gồm có huyết tương, bạch cầu, tiểu cầu và hồng cầu. Trong đó, bạch cầu giúp chống nhiễm trùng, hồng cầu vận chuyển oxy tới các mô trong cơ thể, tiểu cầu giúp cho quá trình đông máu, ngăn chặn tình trạng xuất huyết do chấn thương. Khi một trong những thành phần này bị rối loạn hoạt động, tình trạng mất cân bằng thể chất nghiêm trọng có thể xảy ra. Bên cạnh đó, một số rối loạn máu có thể dẫn tới bệnh ung thư.

Dưới đây là một số bệnh về máu phổ biến mà các bạn cần chú ý:

Thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng rối loạn máu phổ biến nhất, có mức độ nặng nhẹ khác nhau, xảy ra khi tế bào hồng cầu bị ảnh hưởng. Khi bị thiếu máu nghiêm trọng, bạn thường có biểu hiện mệt mỏi, da xanh xao, khó thở và đau mình mẩy.

Bệnh bạch cầu

Bạch cầu hay còn gọi là bệnh máu trắng là một dạng ung thư máu xảy ra khi tế bào bạch cầu đốt biến thành ác tính và sản sinh với tốc độ nhanh chóng trong tủy xương. Đây là bệnh nghiêm trọng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bệnh nhân, có thể gây tử vong. Hiện nay, phương pháp điều trị chính đối với bệnh này là hóa trị và ghép tế bào gốc.

Xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch

Rối loạn tiểu cầu cũng là bệnh về máu thường gặp. Đây là tình trạng lượng tiểu cầu trong máu giảm,. Biểu hiện da hay bầm tím không rõ lý do và dễ chảy máu là dấu hiệu cho thấy rất có thể bạn đã bị xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch.

Thiếu máu hồng cầu hình liềm

Bệnh này liên quan tới sự rối loạn của tế bào hồng cầu và là bệnh mang tính di truyền. Khi mắc bệnh này, tế bào hồng cầu sẽ dày hơn, cứng hơn, làm cản trở quá trình lưu thông máu.

Loạn sản tủy

benh-ve-mau

Đây cũng là một dạng ung thư máu làm giảm số lượng bạch cầu và tấn công vào tủy xương. Căn bệnh mãn tính này xảy ra đột ngột, tiến triển chậm và thường phát triển thành bệnh bạch cầu. Truyền máu, hóa trị và ghép tế bào gốc có thể giúp điều trị khỏi bệnh này nếu bệnh nhân sớm phát hiện tình trạng của mình.

Rối loạn đông máu

Rối loạn tiểu cầu có thể ngăn cản cơ chế đông máu. Đây là một mối đe dọa rất lớn, bởi bệnh nhân có thể bị đông máu quá mức hoặc xuất huyết quá nhiều.

Nhiễm khuẩn huyết

Khi bị nhiễm trùng máu, bệnh nhân thường có biểu hiện sốt, tụt huyết áp, khó thở và các rối loạn hô hấp khác. Đây là một rối loạn liên quan tới huyết tương./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích