Những biến chứng nguy hiểm của phẫu thuật hội chứng ống cổ tay

Lượt xem: 3960 | Đăng bởi: phamtrang

Ngoài đau vết mổ sau phẫu thuật thì nhiễm trùng, tê bì kéo dài, tổn thương thần kinh... cũng là những biến chứng nguy hiểm của phẫu thuật hội chứng ống cổ tay mà bạn cần lưu ý.

Để điều trị hội chứng ống cổ tay thì phẫu thuật vẫn là sự lựa chọn số một hiện nay, bao gồm phẫu thuật nội soi ít xâm lấn hoặc phẫu thuật mở thông thường. Mặc dù phẫu thuật ở bệnh này không quá phức tạp, song nguy cơ biến chứng vẫn có thể xảy ra.

bien-chung-cua-phau-thuat-hoi-chung-ong-co-tay

Một số biến chứng nguy hiểm của phẫu thuật hội chứng ống cổ tay mà bạn cần đề phòng gồm:

Đau vết mổ/đau trụ

Sau phẫu thuật, nhất là phẫu thuật mở thông thường thì việc đau là tình trạng rất phổ biến, gồm đau vết mổ hoặc đau trụ. Đau vết mổ là tình trạng đau trực tiếp tại vị trí vết mổ, kéo dài vài ngày đến vài tuần sau thời điểm phẫu thuật. Tránh vận động mạnh và bảo vệ tốt vết mổ sẽ giúp giảm triệu chứng đau.

Đau trụ là cơn đau xảy ra ở bên cạnh vết mổ, chủ yếu hướng về phía lòng bàn tay dày hơn (mô út hoặc mô gò cái). Trong đó, đau trụ là biến chứng phổ biến hơn và gây ra nhiều rắc rối hơn. Bạn có thể sẽ phải chịu đựng cơn đau này tới vài tháng sau khi phẫu thuật. Massage, trị liệu bàn tay và nghỉ nghơi là cách tốt nhất để điều trị đau trụ.

Tê bì/ngứa râm ran kéo dài

Sau khi phẫu thuật hội chứng ống cổ tay, bệnh nhân thường gặp phải tình trạng tê bì và ngứa râm ran., nguyên nhân có thể do sức ép lâu ngày lên dây thần kinh giữa ở ống cổ tay hoặc do không giải phóng được hết phần dây chằng ngang ống cổ tay. Biến chứng này chủ yếu xảy ra ở người phẫu thuật mở, ít gặp ở người phẫu thuật nội soi.

bien-chung-cua-phau-thuat-hoi-chung-ong-co-tay

Bên cạnh đó, một số người bị bệnh lâu, dẫn tới tổn thương quá nghiêm trọng và dù phẫu thuật cũng không thể phục hồi lại cảm giác ở bàn tay như bình thường.

Nhiễm trùng

Mặc dù không phổ biến, những nhiễm trùng vẫn có thể xảy ra sau phẫu thuật (gồm cả nội soi và phẫu thuật mở). Nguy cơ nhiễm trùng có liên quan rất lớn tới cách mà bạn chăm sóc vết mổ. Một số bác sĩ chỉ định thuốc kháng sinh, trong khi điều này là không cần thiết. Đôi khi bạn sẽ phải thực hiện thêm một ca phẫu thuật khác để loại bỏ tình trạng nhiễm trùng.

Tổn thương thần kinh

Tổn thương bó dây thần kinh giữa hoặc dây thần kinh giữa cũng là biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật ống cổ tay, song không quá phổ biến. Đặc biệt, phẫu thuật nội soi sẽ có nguy cơ xảy ra biến chứng này cao hơn một chút. Thông thường, tổn thương dễ xảy ra hơn ở các dây thần kinh kiểm soát cảm giác của lòng bàn tay và các cơ ngón cái./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích