Chuẩn bị phát hành bộ test nhanh virus cúm A H7N9 ở Lạng Sơn

Lượt xem: 1038 | Đăng bởi: phamtrang

Thông tin mới nhất từ cơ quan chức năng cho biết, sắp tới sẽ triển khai đưa bộ test nhanh virus cúm A H7N9 vào ứng dụng tại Lạng Sơn. Được biết, bộ test này có độ nhạy gấp 10 lần ở phòng xét nghiệm và chợ Hà Vỹ, Lạng Sơn sẽ là điểm đầu tiên được áp dụng.

Mới đây, Bộ Y tế đã họp bàn cũng các ngành liên quan về việc tăng cường biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm, trong đó điển hình là H5N1 và H7N9.

phat-hanh-bo-test-nhanh-virus-cum-ah7n9

Theo đại diện Cục Y tế dự phòng Hoàng Đức Anh thì hiện có 463 ca mắc virus cúm A H7N9 tại Trung Quốc, trong đó có 96 ca tử vong. Bệnh này có xu hướng phát tán nhanh, số lượng người mắc phải lớn với tỷ lệ tử vong lên tới 34,6%. Đáng lo ngại là chỉ trong vòng 1 tuần, đã có 56 ca mắc mới, chủ yếu ở Giang Tô, Vân Nam, Quảng Tây, đều là những địa phương giáp Việt Nam. Khảo sát cũng cho thấy, mỗi ngày có tới 10 nghìn lượt người giao lưu, giao thương với Trung Quốc ở các tỉnh biên giới miền bắc nước ta.

Phân tích tình hình dịch tễ có thể thấy 95% ca mắc cúm gia cầm ở nơi có virus gia cầm H7N9 là những người có tiếp xúc với gia cầm. Hiện nay, chưa có bằng chứng nào khẳng định bệnh có thể lây từ người sang người.

Đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, nguy cơ các loại cúm mới H7N9 xâm nhập vào Việt Nam là rất cao do tình hình vận chuyển gia cầm qua được tiểu ngạc giữa 2 nước đang diễn biến hết sức phức tạp. Mặc dù các đợt lấy mẫu trên đàn gia cầm trọng điểm giáp biên giới để xét nghiệm vẫn chưa phát hiện H7N9, song thời gian tới, các cơ quan chức năng vẫn sẽ tiếp tục tăng cường lấy mẫu ở các tỉnh vùng biên và đẩy mạnh hoạt động tiêm phòng với đàn gia cầm, giám sát các cơ sở giết mổ.

phat-hanh-bo-test-nhanh-virus-cum-ah7n9

Với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, sắp tới, bộ test nhanh virus A H7N9 trên gia cầm sẽ được triển khai ứng dụng, giao cho các chi cục kiểm định tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay, nhằm kiểm soát dịch tốt hơn. Bộ Test nhanh này có độ nhày gấp 10 lần so với máy ở phòng xét nghiệm.

Cũng theo đại diện Bộ NN&PTNT, trong 2 tháng đầu năm 2017 đã phát hiện dấu hiệu nhiếm virus H5N1 tại 14 hộ chăn nuôi gia cầm trên địa bàn 7 tỉnh thành. May mắn là các ổ dịch đều được phát hiện kịp thời và kiểm soát tốt.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Long cho biết, do biểu hiện virus cúm A H7N9 trên đàn gia cầm không rõ ràng nên người dân nảy sinh tâm lý chủ quan, khiến khó phát hiện bệnh từ sớm để tiền hành khoanh vùng dịch. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, Ngành Y tế và Nông nghiệp khuyến cáo người dân không mua gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ, bên cạnh đó, những hộ chăn nuôi gia cầm ở khu vực giáp biên cần tiêu trùng khử độc... Với các cơ quan chức năng, cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát hoạt động buôn bán gia cầm ở khu vực cửa khẩu, đặc biệt là hoạt động giao thương với phía Trung Quốc nhằm ngăn chặn bệnh phát tán, lây lan trên người./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích