Cảnh giác với những nhóm bệnh tình dục nguy hiểm

Lượt xem: 826 | Đăng bởi: phamtrang

Nói đến bệnh tình dục, mọi người thường nghĩ ngay tới lậu, giang mai,... mà không biết rằng, trên thực tế còn có rất nhiều nhóm bệnh tình dục nguy hiểm khác.

U nhầy lây

benh-tinh-duc-nguy-hiem

U nhầy lây là bệnh do virus gây ra, làm xuất hiện những u nhỏ hồng nhạt hoặc màu trắng tương tự như mụn cơm. Xung quanh các nốt mụn được bao bọc bởi dịch nhầy, kích thước mụn có thể bé như đầu kim, cũng có thể lớn như cây bút chì, kèm theo cảm giác ngứa ngáy khó chịu.

U nhấy lây một dạng nhiễm trùng da, virus có thể lây lan thông qua việc tiếp xúc từ da qua da (như dùng chung khắn tắm hay gãi da người này và chạm vào da người kia...) chứ không hẳn là chỉ lây lan trong quá trình quan hệ tình dục.

Ở người trưởng thành, mụn thường xuất hiện ở cơ quan sinh dục, trong khi với trẻ em thì mụn thường xuất hiện trên lưng, bụng, tay chân... Ngoài người có quan hệ tình dục thì suy giảm khả năng miễn dịch cũng là đối tượng dễ nhiễm bệnh này.

Bệnh hạ cam mềm

Đây là bệnh lây lan qua được tình dục do Haemophilus, một loại vi khuẩn gây ra. Bệnh nhân thường có biểu hiện hình thành vết loét ở cơ quan sinh dục, gây cảm giác đau đớn, khó chịu, tác động tiêu cực đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe. Sau khi bị nhiễm bệnh từ 3-5 ngày, cơ quan sinh dục của bệnh nhân sẽ xuất hiện các vết loét mềm, tình trang viêm lan nhanh trên diện rộng, nhất là ở những người không giữ gìn vệ sinh cá nhân thật tốt. Sau đó, bệnh nhân sẽ xuất hiện sẩn mềm có hồng ban bao quanh, dần hình thành mủ và vỡ ra, tạo nên những vết loét tròn đường kính 1-2cm, mặt đáy có những chồi thịt không bằng phẳng.

benh-tinh-duc-nguy-hiem

Bệnh nhân mắc hạ cam mềm thường đau khi quan hệ tình dục, thậm chí có thể chảy máu. Ngoài ra, đau rát khi đi tiểu cũng là triệu chứng khá phổ biến ở bệnh này. Biến chứng thường gặp nhất là nổi hạch đỏ, kèm đau với tỷ lệ khoảng 50% bệnh nhân.

Bệnh hột xoài

Đây là bệnh do một loại nấm Chlamydia trachomatis gây nhiễm trùng mạn tính, ảnh hưởng toàn bộ hệ thống bạch huyết. Triệu chứng của bệnh gồm có sưng hạch bạch huyết, đau bụng dưới, tiêu chảy, đau đớn khi đi tiểu. Vùng bẹn của bệnh nhân xuất hiện hạch mềm, trước đó có thể có vài vết loét sinh dục nhưng nhanh chóng tự khỏi. Xét nghiệm máu là biện pháp được dùng để xác định bệnh hột xoài.

Để phòng tránh các bệnh tình dục nguy hiểm kể trên, tốt nhất là duy trì đời sống tình dục lành mạnh, chung thủy trong quan hệ tình cảm và sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn của bản thân như bao cao su. Ngay khi phát hiện các biểu hiện bất thường cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra và điều trị kịp thời./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích