Nguyên nhân gây viêm vòi trứng và triệu chứng phổ biến

Lượt xem: 962 | Đăng bởi: phamtrang

Viêm vòi trứng là bệnh phụ khoa chiếm tỷ lệ lớn trong những bệnh gây vô sinh ở nữ giới. Nắm được nguyên nhân gây viêm vòi trứng và triệu chứng của bệnh sẽ giúp ích cho việc phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời.

Nguyên nhân gây viêm vòi trứng

- Viêm nhiễm: Những viêm nhiễm ở cơ quan tình dục như nhiễm khuẩn lậu, coli, trùng... nếu không được điều trị kịp thời có thể lây lan lên các bộ phận khác, bao gồm cả tử cung, buồng trứng, gây viêm nhiễm vòi trứng.

viem-voi-trung

- Tác động trực tiếp vào đường sinh sản: Những tác động vào được sinh sản như đặt vòng tránh thai, nạo phá thai, lúc sinh con... đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm vòi trứng nếu không giữ gìn vệ sinh bộ phận sinh dục thật tốt.

- Tác động gián tiếp vào đường sinh sản: Các tác động gián tiếp vào được sinh sản như phẫu thuật ruột thừa, phẫu thuật do va chạm tổn thương vùng tiểu khung... có thể gây nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục quá nhiều hay có tiền sử viêm tiểu khung cũng rất đễ bị viêm vòi trứng.

Triệu chứng viêm vòi trứng

- Triệu chứng của giai đoạn cấp tính:

Bệnh nhân viêm vòi trứng cấp tính thường có các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ra nhiều bất thường, cảm giác đau ở hai bên bụng dưới, mức độ đau có xu hướng tăng dần kèm theo hiện tượng nhức đầu, nôn mửa và sốt cao.

viem-voi-trung

Những triệu chứng này khiến bệnh nhân lo lắng và nhiều người phải cấp cứu vì cơn đau bụng dưới đau dữ dội, một số trường hợp viêm vòi trứng cấp tính giống viêm ruột thừa hoặc chửa ngoài dạ con.

- Triệu chứng viêm vòi trứng bán cấp:

Triệu chứng viêm vòi trứng cấp tính có phần nhẹ nhàng hơn so với viêm vòi trứng cấp tính. Bệnh nhân thường cảm thấy nặng bụng, bứt rứt khó chịu, vùng bẹn hoặc bụng dưới đau âm ỉ, có thể bộc phát khi thăm khám làm di động cổ tử cung hoặc quan hệ tình dục.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có các biểu hiện mệt mỏi toàn thân, đau lưng, sốt nhẹ, kinh nguyệt không đều, các triệu chứng có thể giảm dần và biến mất khi được nằm yên nghỉ ngơi một vài ngày, song có thể tái phát bất kỳ lúc nào.

Rất khó chẩn đoán viêm vòi trứng bán cấp do lậu, bởi các dấu hiệu không điển hình và dễ bị nhầm lẫn với bệnh phụ khoa khác./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích