Tác hại của việc thức khuya đối với sức khỏe

Lượt xem: 919 | Đăng bởi: phamtrang

Vì cuộc sống bận rộn hoặc mải chơi ham vui nhiều người có thói quen “ngủ ngày cày đêm” mà không nhận thức được những tác hại của việc thức khuya đối với sức khỏe.

Thức khuya tác động đến hệ thần kinh

tac-hai-cua-thuc-khuya

Hệ thần kinh giao cảm của con người sẽ nghỉ ngơi vào ban đêm. Cụ thể, từ 21h-23h là thời gian hệ miễn dịch đào thải độc tố, bạn chỉ nên giữ trạng thái yên tĩnh hoặc nghe những bản nhạc thư giãn; Từ 23h-1h sáng là quãng thời gian để gan bài độc; Từ 1h-3h sáng là thời gian mật bài độc và các cơ quan này chỉ thực hiện tốt chức năng của nó khi bạn ngủ say.

Thức khuya có thể gây ra nhiều bệnh tật

Phổi bài độc trong khoảng thời gian từ 3h-5h sáng, đây là nguyên nhân khiến những người mắc bệnh về hô hấp thường hay ho dữ dội vào khoảng thời gian này. Bệnh nhân cần tránh sử dụng thuốc chống ho để không cản trở quá trình đào thải độc tố.

Từ nửa đêm tới 4h sáng là lúc tủy sống tạo máu và bạn cần phải ngủ say. Từ 5h-7h sáng là thời gian ruột già bài độc và đây chính là khoảng thời gian lý tưởng để bạn đi vệ sinh.

Bạn cần ăn sáng trong khoảng thời gian từ 7h-9h, vì đây là lúc ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều nhất. Nếu bạn có thói quen thức khuya và ngủ nướng vào ngày hôm sau, có nghĩa là bạn sẽ khiến bữa sáng của mình không diễn ra ở khoảng thời gian lý tưởng kể trên, dẫn tới giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng.

Thức khuya ảnh hưởng đến làn da

Thông thường, làn da của chúng ta ở trạng thái dưỡng và hồi phục từ 10-11h khuya. Những người thường xuyên thức khuya sẽ khiến việc trao đổi chất và hệ thống thần kinh bị rối loạn, gây nên tình trạng da khô, sạm màu, kém mịn màng và giảm sức đàn hồi, đẩy nhanh quá trình lão hóa.

tac-hai-cua-thuc-khuya

Ngoài ra, thức khuya còn gây nên nhiều tác hại như:

- Gây mỏi mắt, khô mắt, suy giảm thị lực, nhất là những người thức khuya để làm việc với các thiết bị điện tử hoặc trong điều kiện thiếu sáng.

- Thức khuya thường xuyên có thể dẫn tới tăng cân mất kiểm soát, gián tiếp làm tăng nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim...

- Nghiên cứu cũng cho thấy, những người thường xuyên thức khuya trong thời gian dài sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với người ăn ngủ điều độ.

Tác hại của việc thức khuya đối với sức khỏe có thể biểu hiện ngay tức thì với các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, giảm sức tập trung trong ngày hôm sau, nhưng cũng có thể ảnh hưởng một cách lâu dài. Do đó, hãy thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ để bảo vệ bản thân./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích