Những tác nhân gây ung thư có thể bạn chưa biết (P2)

Lượt xem: 806 | Đăng bởi: phamtrang

Mặc dù yếu tố chính xác gây ung thư vẫn chưa được kết luận, song các nghiên cứu cũng đã chỉ ra nhiều tác nhân gây ung thư thông qua việc thúc đẩy quá trình phân chia của tế bào nhanh hơn bình thường.

Một số tác nhân gây nên các bệnh ung thư phổ biến mà bạn cần lưu ý:

Ánh nắng mặt trời làm tăng nguy cơ ung thư da

Ánh nắng mặt trời không chỉ làm đen da, ảnh hưởng tới thẩm mỹ như nhiều người vẫn lầm tưởng, mà thực tế nó còn gây nên nhiều tác động xấu đối với sức khỏe, trong đó có việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

tac-nhan-gay-ung-thu3

Do đó, bạn nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bằng cách che chắn cẩn thận khi đi ra ngoài, sử dụng kem chống nắng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên dành ra 30 phút mỗi ngày để tắm nắng vào sáng sớm (trước 8h sáng) để bổ sung vitamimin D cho cơ thể, giúp tăng cường hệ xương luôn chắc khỏe.

Làm ca đêm làm tăng nguy cơ ung thư vú

Rất nhiều công ty, đặc biệt là ở các khu công nghiệp đều có hình thức làm ca đêm, đổi ca ngày - ca đêm liên tục cho công nhân. Làm ca đêm không chỉ gây đảo lộn đồng hồ sinh học, ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ mà thực tế, nó còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú đối với nữ giới.

tac-nhan-gay-ung-thu3

Năm 2007, WHO và IARC (Cơ quan nghiên cứu ung thư Quốc tế) đã đưa làm ca đêm vào danh sách các rối loạn sinh học có khả năng tạo ra các chất gây ung thư. Nhiều nghiên cứu dịch tễ học cũng cho thấy, phụ nữ thường xuyên làm việc ca đêm sẽ có nguy cơ ung thư vú cao hơn.

Khí thải từ động cơ diesel làm tăng nguy cơ ung thư phổi

Mùi khí thải từ động cơ diesel cũng là một yếu tố được liệt vào danh sách tác nhân gây ung thư, trong đó, điển hình là làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Từ năm 2012, khí thải động cơ diesel đã được Cơ quan nghiên cứu ung thư Quốc tế IARC xếp vào nhóm các yếu tố gây ung thư cho người.

Annals Of Occupational Hygiene cũng đã xuất bản một nghiên cứu cho thấy, theo dõi 12 nghìn công nhân mỏ thì tỷ lệ ung thư phổi ở những người phải tiếp xúc với khí thải diesel ở dưới lòng đất cao hơn và tỷ lệ này tăng lên theo mức độ tiếp xúc. Bên cạnh đó, tỷ lệ tử vong vì ung thư phổi ở những người tiếp xúc với khí này nhiều nhất cao cấp 3 lần./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích