Những biện pháp làm giảm nguy cơ viêm đường tiết niệu

Lượt xem: 945 | Đăng bởi: phamtrang

Viêm đường tiết niệu là tình trạng viêm nhiễm khá phổ biến, gây nhiều triệu chứng khó chịu như đau rát khi đi tiểu, buồn tiểu, buồn nôn, nôn, đau lưng dưới, hoa mắt... Phụ nữ là nhóm đối tượng chủ yếu mắc căn bệnh này. Dưới đây là một số biện pháp làm giảm nguy cơ viêm đường tiết niệu mà bạn nên áp dụng:

Uống nhiều nước

Nước chính là “thần dược” giúp làm sạch hệ bài tiết của bạn. Uống nhiều nước bạn sẽ đi vệ sinh nhiều hơn, như vậy, lượng nước tiểu trong bàng quang sẽ thường xuyên được thải ra ngoài, mang theo các loại vi khuẩn, chất cặn bã.

viem-duong-tiet-nieu

Bên cạnh đó, bác sỹ Kimberly Cooper đến từ Trung tâm y tế Đại học Columbia cũng cho biết, nước không chỉ làm sạch hệ thống tiết niệu mà còn có tác dụng pha loãng nước tiểu, khiến vi khuẩn không còn môi trường để phát triển.

Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục

Các chuyên gia khuyến cáo các cặp đôi nên đi tiểu trước và sau khi quan hệ. Lý do là bởi việc quan hệ tình dục có thể khiến vi khuẩn lây nhiễm từ âm đạo sang niệu đạo. Bạn có thể xả các vi khuẩn này ra ngoài nhờ việc đi tiểu.

Không nên nhịn tiểu

Nước tiểu có chứa vô vàn chất bẩn và các loại vi khuẩn, nếu bạn nhịn tiểu, nước tiểu tồn động trong bàng quang càng lâu thì vi khuẩn càng có nhiều cơ hội phát triển, gây nên các chứng bệnh viêm nhiễm. Theo khuyến cáo của bác sĩ thì khoảng 4-6 tiếng bạn nên đi tiểu một lần, với người dễ bị viêm đường tiết niệu thì sau 3 tiếng nên đi tiểu một lần.

viem-duong-tiet-nieu

Không thụt rửa

Rất nhiều lần các chuyên gia đã lên tiếng về việc không nên thụt rửa khi vệ sinh cá nhân. Nguyên nhân là bởi việc này vô tình loại bỏ luôn cả vi khuẩn tốt, làm mất cân bằng môi trường tự nhiên của âm đạo, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển gây bệnh.

Quan hệ tình dục an toàn

Vi khuẩn gây viêm đường tiết niệu có thể lây nhiễm trong quá trình quan hệ tình dục. Do đó, bạn nên thực hiện quan hệ tình dục an toàn như sử dụng bao cao su và chung thủy trong đời sống tình cảm.

Bổ sung thêm estrogen

Sự suy giảm nồng độ estrogen trong thời kỳ mãn kinh khiến cho hệ tiết niệu của chị em trở nên nhạu cảm hơn với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Lý do là vì hormone này giũ vai trò duy trì sự cân bằng của các lợi khuẩn trong âm đạo, khi nồng độ hormone suy giảm, vi khuẩn gây hại sẽ có điều kiện tăng sinh và dẫn tới bệnh viêm nhiễm. Do đó, bổ sung estrogen (dưới sự giám sát của bác sĩ) sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ viêm đường tiết niệu ở phụ nữ tuổi mãn kinh./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích