Những tác nhân gây ung thư có thể bạn chưa biết

Lượt xem: 769 | Đăng bởi: phamtrang

Ung thư có liên quan tới một số thói quen sống của chúng ta. Những những tác nhân gây ung thư cụ thể là gì thì không phải ai cũng nắm được.

Ung thư là do DNA của tế bào thay đổi do các khuyết tật di truyền hoặc dưới sự tác động của yêu tố môi trường gây ra. Mặc dù yếu tố chính xác gây ung thư vẫn chưa được kết luận, song các nghiên cứu cũng đã chỉ ra nhiều tác nhân gây ung thư thông qua việc thúc đẩy quá trình phân chia của tế bào nhanh hơn bình thường.

Dưới đây là một số tác nhân gây nên các bệnh ung thư phổ biến:

Thừa cân thời niên thiếu có thể gây ung thư dạ dày và thực quản

tac-nhan-gay-ung-thu

Tạp chí Cancer mới đây đã đăng tải nghiên cứu về ảnh hưởng của lối sống từ thiết niên và các yếu tố sức khỏe khác tới nguy cơ ung thư dạ dày - thực quản. Nghiên cứu được thực hiện trên 1 triệu nam giới Israsel trong vòng 40 năm, kết quả cho thấy, những thói quen sinh hoạt thời niên thiếu có mối liên hệ chặt chẽ với nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Theo đó, nguy cơ ung thư thực quản ở những thanh thiếu niên bị thừa cân sẽ cao hơn 2.1 lần so với người có cân nặng hợp lý. Những nghiên cứu trước đó cũng đã cho thấy tỷ lệ ung thư ở người trưởng thành cũng cao hơn người vóc dáng cân đối. Điều này phản ánh mối liên quan giữa tình trạng thừa cân và ung thư kéo dài từ thời niên thiếu cho tới tuổi trưởng thành.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những thanh thiếu niên ít học và có tình trạng kinh tế xã hội thấp cũng có nguy cơ mắc ung thư cao hơn.

Đồ uống có cồn có thể gây ung thư thực quản, đại tràng, gan và ung thư vú

Từ năm 1997, Bộ Y tế Hoa Kỳ đã liệt đồ uống có cồn vào danh sách các yếu tố gây ung thư ở người, đồng thời cũng có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh ung thư và đồ uống có cồn. Tháng 4/2013, tạp chí American Journal of Public Health cũng xuất bản một nghiên cứu chỉ ra mối liên kết mạnh mẽ giữ ung thư và tỷ lệ tử vong vì đồ uống có cồn.

tac-nhan-gay-ung-thu

Các nhà nghiên cứu thuốc ĐH Y tế công cộng Boston cũng cho rằng, năm 2009 có khoảng 20 nghìn trường hợp tử vong vì đồ uống có cồn, chiếm khoảng 3.5% số trường hợp tử vong vì ung thư tại Mỹ. Đây được xem như lời cảnh báo về nguy cơ gây ung thư của rượu, bất kể bạn tiêu thụ nó ở mức độ nào. Đặc biệt, mối liên quan giữa rượu và tỉ lệ tử vong do ung thư được thể hiện rõ nhất ở bệnh ung thư đại trực tràng, thực quản, gan và ung thư vú.

Thịt và cá nướng có thể gây ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại tràng

Các loại thịt, cá nước được chế biến ở nhiệt độ cao có thể khiến một số hóa chất gây ung thư như polycyclic aromatic hydrocarbons và heterocyclic amines hình thành. Năm 2009, tạp chí Cancer cũng đã xuất bản một nghiên cứu chỉ ra rằng, tỷ lệ u tuyến đại trực tràng – tiền thân của ung thư đại trực tràng có liên quan tới việc tiêu thụ thịt đỏ nướng. Mới đây, tạp chí Carcinogenesis cũng đăng tải nghiên cứu khẳng định, nguy cơ ung thư đại trực tràng có thể tăng lên khoảng 40% do thói quen tiêu thụ thịt đỏ nướng.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích