Cảnh giác với những nguyên nhân gây ung thư gan

Lượt xem: 1070 | Đăng bởi: phamtrang

Những tế bào ung thư phát triển trong gan sẽ gây nên bệnh ung thư gan. Đây là bệnh tiến triển âm thầm, thường được phát hiện muộn và có nguy cơ tử vong cao.

Ung thư gan cho đến nay vẫn là một trong những căn bệnh ung thư đáng sợ nhất, do tính chất phát triển âm thầm, tốc độ suy sụp sức khỏe nhanh. Nếu không phát hiện sớm và điều trị tích cực, bệnh nhân sẽ nhanh chóng bị suy giảm sức khỏe và tử vong. Do việc điều trị ung thư gan gặp nhiều khó khăn, nên cách tốt nhất vẫn là phòng ngừa ung thư gan ngay từ đầu.

ung-thu-gan

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ung thư gan cần lưu ý:

Vius viêm gan

Những người mắc các bệnh viêm gan mãn tính do virus như viêm gan B, viêm gan C,... thì nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cũng cao hơn. Tỷ lệ bệnh nhân viêm gan C bị chuyển sang ung thư gan là rất lớn. Do đó, bệnh nhân viêm gan virus cần sớm điều trị và kiểm soát bệnh thật tốt để đề phòng biến chứng ung thư gan.

Nghiện bia rượu

Một trong những nguyên nhân gây ung thư gan phổ biến nhất là do tình trạng nghiện rượu bia. Điều này cũng giải thích lý do nam giới bị ung thư gan nhiều hơn nữ giới rất nhiều. Trong rượu bia có chữa các thành phần độc hại, buộc gan phải làm việc quá tải để chuyển hóa các chất đó, dẫn tới chức năng gan dần bị suy giảm, cấu trúc gan hoại tử và làm biến đổi tế bào gan, dẫn tới ung thư gan.

Béo phì

nguyen-nhan-gay-ung-thu-gan

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc rất nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có rối loạn chuyển hóa, gan nhiễm mỡ... và khi tình trạng này kéo dài, nó sẽ dẫn tới bệnh ung thư gan. Bên cạnh đó, những người béo phì thường có thói quen ăn uống bất hợp lý, mất cân bằng dinh dưỡng, sử dụng quá nhiều đồ ăn nhanh, thức ăn đóng hộp có hàm lượng muối, carbs và chất bảo quản cao, gây hại tới gan. Điều này cũng khiến nguy cơ ung thư gan và tốc độ phát triển của bệnh cao hơn.

Để điều trị ung thư gan, ngoài phác đồ điều trị của bác sĩ với các thuốc thuốc và phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị... thì bệnh nhân cũng cần giữ tâm trạng thoải mái, đồng thời điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt cho khoa học. Mặc dù ung thư gan là bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, song nếu được phát hiện sớm, khi bệnh mới hình thành và điều trị tích cực thì vẫn có thể kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân, hay chí ít là giảm bớt các triệu chứng khó chịu./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích