Những điều cần biết về chấn thương sọ não

Lượt xem: 1106 | Đăng bởi: phamtrang

Chấn thương sọ não là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu bên cạnh bệnh tim mạch và ung thư. Tuy nhiên, những hiểu biết của con người về chấn thương sợ não vẫn còn quá nhiều hạn chế.

Chấn thương sọ não là gì?

Chấn thương sọ não là tình trạng não bộ bị ảnh hưởng bởi tác động ngoại lực mạnh, dẫn tới không thể thực hiện được các chức năng thông thường. Chấn thương sọ não có thể xảy ra với bất kỳ ai với mức độ nặng nhẹ khác nhau. Tại Việt Nam, có khoảng 70-80% các trường hợp chấn thường sọ não đều xuất phát từ nguyên nhân là các vụ tai nạn giao thông.

chan-thuong-so-nao

Biểu hiện của chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não được chia làm 2 thể chính theo triệu chứng của bệnh, gồm tổn thương nguyên phát và thứ phát. Trong đó, tổn thương nguyên phát thường xuất hiện biểu hiện ngay sau khi xảy ra tại nạn. Tổn thương thứ phát thì không biểu hiện ngay mà có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào sau tai nạn.

- Biểu hiện tổn tương nguyên phát:

+ Rách da, chảy nhiều máu, nếu không kịp thời cầm máu sẽ tụt huyết áp, thậm chí tử vong.

+ Nứt hoặc vỡ hộp sọ.

+ Tụ máu ở dưới màng cứng hoặc ngoài màng cứng.

+ Dịch não tủy chảy ra ngoài.

+ Bệnh nhân hôn mê kéo dài hoặc mất ý thức tạm thời.

- Biểu hiện tổn thương thứ phát:

+ Tụ máu: Một khối máu đông hình thành trong hộp sọ từ máu chảy ra bị tích tụ lại, làm tổn thương tế bào não.

+ Phù não: Tổn thương màng tế bào não và hàng rào máu não gây tích tụ nước ở tế bào và tổ chức kẽ, dẫn tới tình trạng não bị phù.

+ Giãn não: Máu chảy quá nhiều gây tắc nghẽn quá trình lưu thông của nước não tủy, gây ra giãn não.

Nếu không kịp thời phát hiện những biểu hiện lâm sàng này và chữa trị kịp thời, nạn nhân có thể bị tử vong.

chan-thuong-so-nao

Chấn thương sọ não gây ảnh hưởng như thế nào?

Chấn thương sọ não gây tổn thương trực tiếp đến thực thể não, không chỉ gây phù não, chảy máu não, thoát vị não... mà còn có thể để lại nhiều di chứng nặng nề về sau. Đáng lo ngại là có những di chứng xuất hiện ngay cả khi bệnh nhân đã được điều trị chấn thương và gần như hồi phục hoàn toàn. Điển hình nhất là daud dầu, teo não, mất trí nhớ, bệnh lý cột sống...

Quá trình điều trị chấn thương sọ não gồm nhiều phẫu thuật phức tạo với chi phí lớn. Do đó, bên cạnh ảnh hưởng về sức khỏe thì kinh tế cũng là một vấn đề đáng lo ngại đối với các trường hợp chấn thương sọ não.

Khi phát hiện người bị chấn thương sọ não, cần nhanh chóng gọi xe cấp cứu hoặc đưa nạn nhân tới bệnh viên. Trong quá trình di chuyển, cần chú ý hết sức nhẹ nhàng để đảm bảo an toàn cho nạn nhân. Khi tham gia giao thông hay các hoạt động mạnh, cần đội mũ bảo hiểm hoặc các thiết bị bảo vệ phần đầu để phòng tránh chấn thương sọ não./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích