Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính

Lượt xem: 867 | Đăng bởi: phamtrang

Do phải tiêu hao nhiều năng lượng hon khi phải gắng sức để thở, nên bệnh nahan phổi tắc nghẽn mãn tĩnh có nhu cầu calo cao hơn soi với người bình thường.

Dưới đây một số thực phẩm tốt cho bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính:

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng chất xơ và năng lượng dồi dào chính là sự lựa chọn lý tưởng cho những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

thuc-pham-tot-cho-nguoi-benh-phoi-tac-nghen-man-tinh2

Sữa ít béo

Thực phẩm này giúp cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu như vitamin D, canxi, protein và một số chất béo lành mạnh, giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính.

Thực phẩm giàu omega-3

Cá hồi, bơ, ô liu, các loại hạt... là những thực phẩm giàu axit béo omega-3, rất tốt cho bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính. Chúng giúp cung cấp lượng calo cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.

Trái cây và rau củ

Các loại rau củ và trái cây là những thực phẩm lành mạnh mà tất cả mọi người đều nên tích cực bổ sung, nhất là bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính. Bởi thực phẩm này cũng cấp các dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể, trong đó có chất xơ, vitamin A, chất chất chống oxy hóa và nhiều khoáng chất tự nhiên khác.

thuc-pham-tot-cho-nguoi-benh-phoi-tac-nghen-man-tinh2

Đậu

Các loại thực phẩm họ đậu không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa hàm lượng kẽm dồi dào, đây là một khoáng chất cần thiết cho bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính. Nghiên cứu cho thấy, các triệu chứng COPD sẽ được cải thiện đáng kể khi cơ thể được cung cấp đủ lượng kẽm cần thiết (8mg/ngày cho nữ và 11mg/ngày cho nam).

Các loại hạt giàu calo

Chỉ số BMI của bệnh nhân COPD thường thấp hơn mức bình thường, đây là dấu hiệu của sự thiếu dinh dưỡng. Để hạn chế các triệu chứng, bệnh nhân cần chú ý nạp đủ lượng calo cần thiết, đủ để duy trì trọng lượng cơ thể ở mức bình thường. Theo đó, những loại hạt giàu cơ lo như đậu phộng, óc chó, hạt bí... rất thích hợp cho bệnh nhân COPD.

Thịt nạc

Thiếu hụt protein là vấn đề phổ biến ở bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới teo cơ (mất dần cơ bắp). Để ngăn ngừa, bệnh nhân cần chú ý bổ sung protein đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể thông qua thịt nạc và một số thực phẩm giàu protein khác như bơ, sữa, thịt gà, cá...

Vitamin D

Một số nghiên cứu cho thấy, thiếu vitamin D có thể góp phần gây nên COPD, đồng thời cũng là yếu tố khiến các triệu chứng thêm trầm trọng. Bạn nên tích cực bổ sung vitamin D thông qua các lại thực phẩm tự nhiên, thực phẩm chức năng và tắm nắng vào mỗi buổi sáng sớm./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích