Biện pháp giảm nguy cơ lây bệnh chỗ đông người

Lượt xem: 982 | Đăng bởi: phamtrang

Thời tiết nóng lạnh thất thường và các hoạt động tập thể như lễ hội, đình đám dịp cuối năm tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus lây lan và truyền bệnh từ người này sang người khác, điển hình là các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Dưới tác động của các điều kiện môi trường bất lợi như nóng lạnh thất thường, độ ẩm cao, bụi bẩn,... hệ hô hấp của chúng ta rất dễ bị tác động bởi các tác nhân gây hại như nấm, mốc, vi khuẩn, virus... Dịp cuối năm và đầu xuân năm mới, các lễ hội diễn ra dày đặc với lượng người tham dự đông đúc càng khiến bệnh tật dễ lây lan hơn.

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc giảm nguy cơ lây bệnh chỗ đông người sau:

bien-pham-chong-lay-benh

Giữ ấm cơ thể

Tình hình thời tiết ở nước ta trong những năm gần đây có xu hướng diễn biến thất thường, nóng lạnh đột ngột. Nguyên nhân chủ yếu là do sự tác động của biến đổi khí hầu. Chính điều này khiến cho bệnh về đường hô hấp ngày càng gia tăng. Vì thế, khi ra ngoải vào những ngày trời lạnh, mưa phùn, các bạn cần nhớ giữ ấm cho cơ thể, trang bị đầy đủ áo khoác, khăn quàng, mũ, găng tay, giày, tất chân... để tránh bị cảm. Kể cả trời không quá lạnh thì vẫn nên mang theo trang phục dự trù, đề phòng trường hợp nhiệt độ đột ngột thay đổi.

Rửa tay thường xuyên

Để phòng tránh lây bệnh đường hô hấp, biện pháp đơn giản nhất mà không kém phần hiệu quả là rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Việc rửa tay cần được thực hiện trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hay tiếp xúc với những vật dụng khác nhau ở nơi công cộng, nhiều người qua lại.

Đeo khẩu trang

Khẩu trang không chỉ có tác dụng chống năng, chống mùi hay chắn bụi bẩn mà còn rất hữu ích trong việc ngăn chặn bệnh tật lây lan qua đường hô hấp. Những người mang bệnh khi đeo khẩu trang sẽ giảm khả năng phát tán virus gây bệnh ra không khí. Với những người khỏe mạnh thì đeo khẩu trang giúp giảm nguy cơ virus, vi khuẩn có hại xâm nhập và gây bệnh.

bien-pham-chong-lay-benh

Lưu ý: Trên thị trường hiện bán tràn lan rất nhiều loại khẩu trang vải, đa số chỉ có tác dụng chống bụi (trừ khẩu trang than hoạt tính). Khi dùng loại này, cần chọn kích cỡ phù hợp, giặt sạch thường xuyên. Tốt nhất vẫn là dùng khẩu trang y tế và loại này chỉ sử dụng duy nhất một lần.

Hạn chế tiếp xúc với người bệnh

Khi người bệnh trò chuyện, ho, hắt hơi, virus, vi khuẩn gây bệnh có thể bắn vào người xung quanh hoặc bắn ra không khí rồi xâm nhập vào cơ thể bạn. Do đó, nên hạn chế tiếp xúc với người bệnh ở khoảng cách gần, đồng thời tránh đứng đối diện.

Ngoài ra, tiêm phòng cũng là một giải pháp giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh hiệu quả mà bạn có thể áp dụng./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích