Những điều cần biết về ruột thừa

Lượt xem: 1052 | Đăng bởi: phamtrang

Các nghiên cứu trước đây cho rằng ruột thừa chỉ là một “tàn tích” của quá trình tiến hóa, song hiện nay, nhiều giả thiết cho thấy bộ phận này cũng có những lợi ích nhất định.

Mặc dù từng được quả quyết rằng ruột thừa chỉ là một bộ phận “thừa thãi”, không có tác dụng gì đối với cơ thể, nhưng sự thật là có rất nhiều người phải vào viện cấp cứu, thậm chí mất mạng vì những bệnh liên quan tới ruột thừa. Cùng tìm hiểu một số thông tin thú vị không phải ai cũng biết về bộ phận đặc biệt này nhé!

nhung-dieu-can-biet-ve-ruot-thua

Ruột thừa có thể có lợi ích?

Suốt một thời gian dài, ruột thừa được nhận định là một một “tàn tích” của quá trình tiến hóa, không có bất kỳ tác dụng nào đối với cơ thể, thậm chí còn là một mối đe dọa đối với sức khỏe. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số nhà nghiên cứu lại đặt ra nghi vấn về lợi ích nhất định của cơ quan này.

Theo đó, Phó giáo sư Trường đại học Y Touro ở New York, bác sĩ Niket Sonpal cho biết, có một số bằng chứng liên quan tới khả năng hồi phục lượng lợi khuẩn trong cơ thể của ruột thừa. Giả thuyết cho rằng, ruột thừa có thể đóng vai trò như một kho chứa lợi khuẩn và cung cấp cho cơ thể trong những trường hợp cần thiết, chẳng hạn như khi lợi khuẩn bị quét sạch bởi thuốc kháng sinh.

Rau quả, chất xơ giúp ngăn ngừa viêm hay vỡ ruột thừa

Viêm ruột thừa, vỡ ruột thừa không được xử lý kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng của con người. Không có bất kỳ biện pháp nào đảm bảo bạn miễn nhiễm với các vấn đề về ruột thừa, song hoàn toàn có thể làm giảm nguy cơ thông qua việc tích cực tiêu thụ chất xơ từ các loại hoa quả, rau xanh...

Phân có thể gây ra các vấn đề ruột thừa

Về bản chất, ruột thừa là một ống nhỏ, khi một đầu bị tắc, vấn đề lớn có thể xảy ra. Theo đó, khi ruột có chứa quá nhiều phân thì rắc rối có thể hình thành. Chính vì thế mà bạn cần bổ sung chất xơ, giữu cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh để bảo vệ cả ruột thừa.

Nữ giới ít viêm ruột thừa hơn

Theo nghiên cứu được công bố bởi American Journal of Epidemiology, mặc dù chưa có lý do rõ ràng, nhưng nữ giới có nguy cơ viêm ruột thừa thấp hơn nam giới. Một số ý kiến cho rằng, nguyên nhân là bởi nữ giới thường tiêu thụ nhiều chất xơ hơn./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích