Những nguyên nhân gây béo phì không phải ai cũng biết

Lượt xem: 906 | Đăng bởi: phamtrang

Béo phì đang trở thành một trong những căn bệnh “trầm kha” của xã hội hiện đại. Thế những, những nguyên nhân gây béo phì chủ yếu thì không phải ai cũng biết.

Béo phì là mối đe doạ lớn đối với sức khoẻ của con người, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính nguy hiểm như tim mạch, đài tháo đường, ung thư... Hầu hết chúng ta đều lập tức liên hệ tình trạng thừa cân của mình với việc ăn quá nhiều hoặc ít vận động mà không biết rằng, còn có rất nhiều nguyên nhân gây béo phì bất ngờ khác, như:

Thiếu ngủ

nguyen-nhan-gay-beo-phi

Người ta vẫn thường cảnh báo những người ngủ nhiều rằng họ sẽ “mập như heo” nếu tiếp tục giữ thói quen đó. Tuy nhiên, không mấy người biết được rằng, thiếu ngủ cũng là một yếu tố nguy cơ gây béo phì. Thực thế, những người bị rối loạn giấc ngủ, thường xuyên mất ngủ, ngủ không sâu giấc thì nguy cơ tăng cân, béo phì sẽ rất cao.

Nghiên cứu cho thấy, nguy cơ mắc bệnh béo phì ở người ngủ dưới 4 tiếng mỗi ngày cao hơn 73% so với người ngủ đủ giấc. Bên cạnh đó, theieus ngủ còn khiến cơ thể mệt mỏi, giảm khả năng tập trung, ảnh hưởng tới tinh thần và trí lực của bạn.

Điều hòa không khí

Đây chắc hẳn là nguyên nhân gây béo phì bất ngờ nhất đối với đại đa số mọi người. Cơ chế gây béo phì của điều hoạt nhiệt độ được giải thích như sau: Cơ thể tiêu hao một lượng lớn calo trong môi trường làm việc quá nóng hoặc quá lạnh nhằm điều hoà thành nhiệt, song khi điều hoà làm thay công việc này, lượng calo đáng ra được tiêu hao đó sẽ bảo lưu trong cơ thể và gây tăng cân.

Thuốc

nguyen-nhan-gay-beo-phi

Chắc hẳn không nhiều người nghĩ tới nguyên nhân gây béo phì liên quan tới việc sử dụng thuốc. Trên thực tế, có một số loại thucoos như thuốc tăng huyết áp, trị tiểu đường, thuốc tránh thai hay thuốc chống suy nhược... có tác dụng phụ là gây tích nước, thừa calo và dẫn tới tăng cân mất kiểm soát khi sử dụng lâu dài.

Ô nhiễm

Khi môi trường bị ô nhiễm quá nhiều, hormone chịu trách nhiệm kiểm soát cân nặng của cơ thể có thể bị ảnh hưởng tiêu cực, hoạt động kém hiệu quả và dẫn tới nguy cơ béo phì tăng cao.

Thiếu nước

Nước là chất đóng vai trò hết sức quan trọng đối với quá trình trao đổi chất, đốt cháy năng lượng dư thừa. Do đó, khi bạn uống không đủ nước thì quá trình này sẽ bị ảnh hưởng, chất béo sẽ tích tụ trong cơ thể và gây nên tình trạng thừa cân, thậm chí là mắc bệnh béo phì.

Chất ngọt nhân tạo

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia đến từ đại học Yale Mỹ thì chất tạo ngọt nhân tạo có trong các loại ngũ cốc trẻ em, thực phẩm chế biến sẵn, nước giải khát... là yếu tố chủ yếu gây tăng cân. Đặc biệt, đây lại là những loại đồ ăn, thức uống rất được ưa chuộng trong xã hội hiện đại. Điều này là một lý do quan trọng khiến cho bệnh béo phì ngày càng gia tăng./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích