Bí quyết hồi phục tử cung sau khi sinh

Lượt xem: 904 | Đăng bởi: phamtrang

Tử cung của chị em thường bị tổn thương nghiêm trọng sau mỗi lần sinh nở. Những bí quyết hồi phục tử cung sau khi sinh dưới đây sẽ giúp chị em nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu.

Đi tiểu đúng lúc

Sau khi sinh con song, sản phụ thường được bác sĩ khuyên đi tiểu ngay khi có thể, tốt nhất là sau khi sinh khoảng 4 tiếng đồng hồ. Thực tế, quá trình sinh nở khiến cho áp lực lên bàng quang của chị em tăng lên rất nhiều, làm tăng huyết niêm mạc trong cơ thể, gây sụt giảm khả năng căng cơ và gây đau đơn cực độ ở âm đạo.

hoi-phuc-tu-cung-sau-sinh

Việc nhin tiểu do không quen đi tiểu trên giường hay do đau đớn, ngại di chuyển... có thể gây bí tiểu sau khi sinh, thậm chí sưng bàng quang, hay cản trở quá trình tử cung co lại. Trường hợp nghiêm trọng có thể gây viêm bàng quang hoặc xuất huyết sau khi sinh.

Do đó, sản phụ sau khi sinh cần chú ý đi tiểu đúng lúc theo khuyến cao của bác sĩ để đảm bảo sức khoẻ và sự an toàn cho bản thân.

Tránh nằm nhiều

Nằm quá nhiều sau khi sinh là một hành động không tốt cho sức khoẻ của chị em. Tuy nhiên, rất nhiều người lớn tuổi ở thế hệ trước thường có suy nghĩ phụ nữ sau khi sinh nên nằm trên giường nghỉ ngơi và kiêng kỵ đủ điều để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ. Trong khi các nghiên cứu hiện đại thì khẳng định, nàm trên giường quá nhiều mới là gây hại cho phụ nữ sau khi sinh, tốt nhất chị em nên đứng dậy rời khỏi giường ngay ngày hôm sau khi sinh bé. Điều này sẽ giúp tử cung của chị em hồi phục nhanh hơn và đẩy mạnh đào thải các sản dịch ra ngoài.

Nên cho con bú ngay

hoi-phuc-tu-cung-sau-sinh

Chị em cần chú ý cho con bú ngay sau khi sinh để kích thích núm vú của bà bầu, tăng tiết sữa, đồng thời cũng là biện pháp giúp tử cung có lại nhanh hơn. Cho bé bú sữa mẹ ngay sau khi sinh sẽ giúp tận dụng được nguồn sữa non chất lượng, kích thích phản xạ co đẩy và giúp tử cung nhanh chóng hồi phục.

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Theo quan niệm truyền thống, phụ nữ cần kiêng tắm gội cả tháng trời sau khi sinh vì sợ cảm hay không may mắn. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học khẳng định đây là một quan niệm sai lầm. Với những người sinh nở bình thường thì việc tắm rửa ngay là cần thiết để bảo vệ sức khoẻ của người mẹ.

Tắm rửa sau khi sinh giúp làm sạch vùng âm họ, loại bỏ vi khuẩn, đẩy nhanh quá trình lưu thông máu ở vùng kín và giúp vết thương nhanh hồi phục. Tuy nhiên, việc vệ sinh cơ thể sau khi sinh cần tham khảo hướng dẫn của nhân viên y tế, nhất là với những người sinh mổ, để đảm bảo an toàn, tránh nhiễm trùng./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích