Những bệnh nhiễm trùng thường gặp ở bệnh nhân HIV

Lượt xem: 1001 | Đăng bởi: phamtrang

Virus HIV xâm nhập vào cơ thể làm suy yếu hệ miễn dịch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây hại tấn công cơ thể, gây nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau.

Bệnh nhiễm trùng cơ hội là gì?

Bệnh nhân nhiễm HIV không chết vì virus HIV mà chết vì các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Đây là những bệnh lợi dụng sự suy yếu của hệ miễn dịch do virus HIV gây nên để phát triển. Tình trạng nhiễm trùng xảy ra ngày càng thường xuyên hơn sẽ gây nên nhiều vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng. Phối hợp các phương pháp điều trị và các loại thuốc khác nhau sẽ giúp dự phòng các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

benh-nhiem-trung-co-hoi

Có hai loại nhiễm trùng cơ hội, gồm các bệnh nhiễm trùng cơ hội khu trú (ảnh hưởng tới một phần cơ thể) và bệnh nhiễm trùng cơ hội hệ thống (tác động tới toàn bộ cơ thể).

Một số bệnh nhiễm trùng thường gặp ở bệnh nhân HIV

- Nấm miệng:

Bệnh nấm miệng (hay nấm candidia) là một trong số bệnh nhiễm trung cơ hội phổ biến ở người nhiễm HIV với các triệu chứng điển hình là xuất hiện đốm trắng (hoặc mảng trắng) ở lưỡi, họng. Các loại thuốc chống nấm kê đơn được chỉ định để triều trị nấm miệng. Để dự phòng tình trạng nhiễm trùng này, bệnh nahna nên sử dụng nước súc miệng có chứa chlorhexidin và chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

- Bệnh viêm phổi do nhiễm Pneumocystis:

Trong số các bệnh nhiễm trùng cơ hội ở bệnh nhân nhiễm HIV, bệnh viêm phổi do nhiễm Pneumocystis được xem là nghiêm trọng hàng đầu và là nguyên nhân số một gây tử vong ở bệnh nhân HIV. Tuy nhiên, may mắn là tình trạng nhiễm trùng này hiện vẫn có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Bệnh viêm phổi do nhiễm Pneumocystis có triệu chứng điển hình là ho, khó thở kèm sốt. Để đảm bảo khả năng hồi phục của bệnh nhân, việc điều trị cần được tiến hành sớm. Với những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh này cao có thể được kê các loại thuốc dự phòng.

- Nhiễm nấm Cryptococcus:

benh-nhiem-trung-co-hoi

Đây là loại nấm thường được tìm thấy trong đất, khi hít vào cơ thể người thì sẽ bị nhiễm bệnh. Thông thường, bệnh nhiễm trùng cơ hội này chỉ ảnh hưởng tới phổi, song vẫn có trường hợp lan sang các phần khác của cơ thể. Trường hợp não nhiễm nấm Cryptococcus, sẽ gây nên viêm màng não do Cryptococcus. Nguy cơ nhiễm nấm Cryptococcus sẽ cao hơn ở người có số lượng CD4 nằm trong khoảng 100-50 tế bào/mm3 máu.

- Nhiễm Mycobacteria không điển hình (MAC):

Nhiễm mycobacteria không điển hình là bệnh nhiễm trung đe doạ lớn đối với sức khoẻ của những người nhiễm HIV có CD4 dưới 50 tế bào/mm3 máu. Có thể tìm thấy vi khuẩn Mycobacteria không điển ở nhiều nơi khác nhau trong môi trường, khi xâm nhập vào cơ thể con người, nó sẽ ảnh hưởng đến ruột và phổi. Ngoài ra, nó cũng có thể ảnh hưởng tới máu và các phần khác của cơ thể trong trường hợp nghiêm trọng. Bệnh này có thể gây tử vong, do đó bệnh nhân HIV cần được sử dụng thuốc dự phòng nhiễm trùng đặc biệt./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích