Lợi ích thu được khi sinh viên đi làm thêm

Lượt xem: 4435 | Đăng bởi: phamtrang

Có khá nhiều người cho rằng sinh viên chỉ nên chuyên tâm học hành, chỉ những người khó khăn mới đi làm thêm. Song đó là bởi họ chưa biết đến những lợi ích thu được khi sinh viên đi làm thêm.

Sinh viên có rất nhiều công việc làm thêm khác nhau để lựa chọn, từ phục vụ quán ăn, bồi bàn quán cà phê đến bán hàng ngoài giờ, bảo vệ trông giữ xe, những bạn có kiến thức tốt có thể đi làm gia sư, hoặc bạn có ngoại hình đẹp có thể làm PG, mẫu ảnh, lễ tân... Có không ít người cho rằng, sinh viên chỉ nên tập trung học hành, đi làm thêm là vất vả, lãng phí thời gian, thậm chí nghĩ rằng chỉ những bạn nhà nghèo mới phải đi làm thêm. Trong khi thực tế, đi làm thêm mang lại rất nhiều lợi ích cho các bạn trong cuộc sống cũng như công việc sau này.

Dưới đây là một số lợi ích thu được khi sinh viên đi làm thêm:

Giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình

sinh-vien-di-lam-them

Lợi ích đầu tiên của việc đi làm thêm chính là mang lại cho các bạn sinh viên một nguồn thu nhập nhất định, giúp trang trải các chi phí sinh hoạt, giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Bên cạnh đó, thông thường thì cha mẹ chỉ chu cấp các khoản cần thiết như học phí, tiền ăn, tiền phòng hàng tháng, chỉ có những gia đình khá giả mới tính tới khoản “tiêu vặt” của con, như gặp gỡ bạn bè, sinh nhật... Trong khi sinh viên là những người năng động, trẻ trung và có nhiều mối quan hệ. Đương nhiên, sẽ có thêm cá khoản chi phái phát sinh như bạn bè gặp gỡ nhau, mua quà sinh nhật cho bạn, đi đám cưới một người bạn cũ... Không phải tất cả phụ huynh đều thông cảm với các khoản chi phí này.

Trong hoàn cảnh đó, đi làm thêm chính là sự lựa chọn tốt nhất, giúp bạn có thể tự mình chi trả những khoản chi phí phát sinh, giúp bạn thoải mái hơn trong các kế hoạch chi tiêu cho bản thân. Thậm chí, có không ít bạn sinh viên còn có tiền gửi về cho cha mẹ mà thành tích học tập vẫn rất tốt.

Rèn luyện kỹ năng tìm việc

Mặc dù chỉ là công việc làm thêm, nhưng trong bối cảnh các nhà tuyển dụng khá thận trọng trong tuyển dụng nhân viên mới như hiện nay thì hầu hết các bạn vẫn phải trải qua đầy đủ các bước tìm việc thông thường, gồm: tìm thông tin - nộp hồ sơ - chờ lịch hẹn - phỏng vấn và cuối cùng, sau khi có kết quả tuyển dụng mới được đào tạo và bắt tay vào công việc của mình.

Đây chính là cơ hội tốt để các bạn rèn luyện kỹ năng tìm kiếm việc làm, làm hồ sơ ứng tuyển và kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc, là những điều rất cần thiết cho bạn sau khi ra trường.

Rèn kỹ năng quản lý thời gian

Cân bằng giữa việc học và công việc làm thêm là chuyện không hề dễ dàng. Nhưng chính quá trình đó sẽ giúp bạn rèn luyện cho mình kỹ năng quản lý thời gian, một kỹ năng quan trọng đối với công việc, cuộc sống ở xã hội hiện đại. Sau này, khi đã đi làm và có gia đình riêng, bạn sẽ không còn quá bỡ ngỡ trước việc sắp xếp mọi thứ một cách hợp lý nữa./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích