Cảnh báo sự nguy hiểm của thuốc hướng thần

Lượt xem: 1595 | Đăng bởi: phamtrang

Thời gian gần đây, có không ít trường hợp tố cáo bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng thuốc hướng thần. Theo PGS Đức, cơ chế hoạt động của thuốc hướng thần là tạo cảm giác vui vẻ, hưng phấn và khiến nạn nhân dễ nghe lời hơn.

Mới đây, Phòng cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ 3 đối tượng năm trong nhóm chuyên sử dụng thuốc hướng thần để chiếm đoạt tài sản. Tính từ tháng 8/2016 đến nay, các đối tượng này cùng đồng bọn đã gây ra 6 vụ lừa đào chiếm đoạt tài sản liên tiếp, đều thông qua chiêu thức sử dụng thuốc hướng thần.

thuoc-huong-than

Theo đó, chúng thuê một ô tô 4 chỗ ngồi chở tới địa điểm nhắm từ trước, cho thuốc hướng thần vào nước ngọt hoặc bia, sau đó mới lời xe uống. Khi nạn nhân rơi vào trạng thái tinh thần mơ hồ, không điều khiển được hành vi của mình (dù vẫn nhận thức được sự việc đang diễn ra), chúng sẽ điều khiển nạn nhân làm theo ý của chúng.

Thời điểm bắt giữ, công an đã thu được 2 lọ thuốc hướng thần từ các đối tượng cùng nhiều tang vật liên quan. Kết quả giám định của Viện khoa học hình sự Bộ Công an cho thấy, cả hai lọ thuốc trên đều là loại thuốc gây tê liệt thần kinh, khiến người uống phải làm theo ý muốn của người khác.

Chủ nhiệm bộ môn Tâm thần và Tâm lý y học, Bệnh viện Quân y 103 (Hà Nội), PGS.TS.BS cao cấp Cao Tiến Đức cho biết, thuốc hướng thần là tên gọi chỉ chung tất cả các chất tác động vào hệ thần kinh trung ương. Tuy nhiên, các loại ma tuý, thuốc phiện được xếp vào nhóm chất kích thích dù chúng cũng tác động lên hệ thần kinh trung ương. Trong đó, chất kích thích thì bị cấm hoàn toàn còn thuốc hướng thần chỉ được sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Loại thuốc này thường được dùng trong điều trị bệnh về tâm thần, tuy nhiên, cũng cần lưu ý thêm là không phải tất cả thuốc hướng thần đều có thể sai khiến được người khác.

Các đối tượng sử dụng thuốc hướng thần để lừa đảo là rất nguy hiểm cho nạn nhân, bởi liều lượng không được kiểm soát có thể gây tác động xấu tới hệ thần kinh, gây lệ thuộc hoặc ức chế. Thạc sĩ, bác sĩ Đinh Hữu Uân - Bệnh viên Tâm thần trung ương cho biết, cơ chế chung của thuốc hướng thần là làm êm dịu thần kinh, khiến người sử dụng mất sự tỉnh táo và đi vào giấc ngủ. Ở trạng thái này, nạn nhân dễ bị người khác lợi dụng, sai khiến do không làm chủ được hành động của mình.

Cũng theo bác sĩ Huân, trong điều trị bệnh tâm thần, bác sĩ sử dụng từng loại thuốc căn cứ vào hoạt chất cụ thể và mục đích điều trị bệnh khác nhau. Thuốc được kê đơn theo quy định được Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích