Chứng đau mãn tính và những biến chứng nguy hiểm

Lượt xem: 926 | Đăng bởi: phamtrang

Chứng đau mãn tính đang “làm khổ” hàng triệu người trên thế giới. Tuy nhiên, những biến chứng và rủi ro của chứng đau mãn tính thì không phải ai cũng biết.

Cam chịu bị đau

Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội Osteopathic (Hoa Kỳ), có tới gần 1/2 số người bị đau xem đó là một phần của cuộc sống. Cụ thể, có khoảng 40% quan niệm chứng đau là một phần tất yếu của quá trình lão hoá. Chính vì thế mà nhiều người cam chịu bị đau thay vì tới gặp bác sĩ để được thăm khám, điều trị.

chung-dau-man-tinh

Phụ thuộc vào thuốc giảm đau

Trong cuộc chiến chống lại cơn đau mạn tính, thuốc giảm đau được coi là công cụ cực kỳ hữu hiệu. Tuy nhiên, có một số loại thuốc giảm đau chứa thành phần gây nghiện, dẫn tới tình trạng phụ thuộc vào thuốc giảm đau về cả tâm lý lẫn thế chất. Về mặt tâm lý, bạn sẽ cảm thấy có nhu cầu sử dụng thuốc, bất kể có thực sự cần thiết hay không. Về thể chất, cơ thể bạn cần thuốc giảm đau để chống lại triệu chứng và duy trì sự ổn định. Cả hai trường hợp này đều có thể khắc phục được bằng việc cắt giảm dần liều lượng.

Tác dụng phụ của thuốc

Thuốc giảm đau có thể gây một số tác dụng phụ như gây kích ứng dạ dày, gây táo bón, nóng trong hay thậm chí gây tổn hại tới gan, nhất là khi kết hợp với rượu.

Đau mãn tính và trầm cảm, phiền muộn

chung-dau-man-tinh2

Đau mãn tính và trầm cảm, phiền muộn có mối liên hệ nhất định với nhau. Bệnh trầm cảm có thể nghiêm trọng hơn dưới tác động của cơn đau mãn tính, thậm chí còn làm tăng nguy cơ tử tự ở bệnh nhân. Trao đổi với bác sĩ về tình hình của bản thân và tuân thủ tuyệt đối chỉ định điều trị sẽ giúp dẫn khắc phục cả hai vấn đề này.

Gặp khó khăn trong các hoạt động hàng ngày

Chứng đau mãn tính tác động trực tiếp tới khả năng vận động của cơ thể, làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của bạn. Những hoạt động thường ngày rất đơn giản như đi bộ, nấu ăn, thậm chí mặc quần áo... cũng trở nên khó khăn và làm cho cơn đau thêm trầm trọng. Cơn đau sẽ nhanh chóng rút hết năng lượng của bạn, khiến bạn không thể tập trung vào bất cứ điều gì khác.

Làm gián đoạn giấc ngủ

Chứng đau mãn tính với những cơn đau kéo đến vào ban đêm có thể khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoán, dẫn tới mệt mỏi vào hôm sau. Để khắc phục điều này, cần chú ý tránh những giấc ngủ ngắn sau 15 giờ chiều, lên lịch trình chính xác cho giấc ngủ, đi ngủ và thức dậy vào thời điểm cố định trong ngày./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích