Cảnh giác với những loại nấm độc nhất thế giới

Lượt xem: 1208 | Đăng bởi: phamtrang

Trên thế giới có vô số các loại nấm khác nhau, tuy nhiên, không phải loại nào cũng có thể sử dụng làm thực phẩm. Theo đó, hãy cảnh giác với những loại nấm độc nhất thế giới dưới đây:

Nấm tán bay Fly Agaric

Có màu sắc sặc sỡ và bề ngoài bắt mắt, ít ai có thể ngờ được nấm tán bay Fly Agaric lại là một trong những loại nấm độc nhất thế giới, thậm chí có thể gây tử vong với những ai vô tình ăn phải.

nhung-loai-nam-doc-nhat-the-gioi

Theo đó, trong loại nấm này có chứa Muscimol và Acid Ibotenic, là chất độc có tác động xấu đối với hệ thần kinh trung ương, gây kích động, buồn ngủ xen kẽ, mất khả năng phối hợp, buồn nôn và có thể xuất hiện ảo giác. Nếu người bị bệnh tim vô tình ăn phải loại nấm này, rất có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ tử vong.

Nấm cánh thiên thần

Không phải cái gì gắn với từ “thiên thần” cũng đều mang ý nghĩa tốt đẹp như bạn tưởng, và nấm cánh thiên thần (Pleurocybella Porrigens) chính là ví dụ điển hình. Thực chất, cái tên này xuất phát từ ý nghĩa “sau khi ăn nó, bạn sẽ được hoá thành thiên thần và trở về bên Chúa Giê-su mãi mãi”.

nhung-loai-nam-doc-nhat-the-gioi

Trước kia, loại nấm này đã từng được dùng làm thức ăn, nhưng mọi chuyện thay đổi từ sự kiện 60 người Nhật Bản bị ngộ độc vì ăn nấm này vào năm 2004, trong đó có 17 người tử vong. Cho tới nay, những độc tính có trong loại nấm này vẫn chưa được tìm ra hết, song các nhà khoa học cũng đã phát hiện một axit amin có khả năng tiêu diệt tế bào não động vật. Bên cạnh đó, nấm thiên thần cũng được cho có chứa chất độc giết người Cyanua.

Nấm Deadly Dapperling

nhung-loai-nam-doc-nhat-the-gioi

Cái tên nói lên tất cả - nấm Deadly Dapperling, thuộc họ Lepiota chính là một trong những loại nấm độc nhất thế giới do chứa Amatoxin, một chất độc có khả năng phá huỷ gan, thận và gây chết người. Có tới 80-90% các ca tử vong do ngộ độc nấm là bởi amatoxin gây nên.

Sau khi ăn phải loại nấm này, triệu chứng ban đầu là đau quặn bụng, đau dạ dày, nếu kohong cấp cứu kịp thời, chất độc sẽ ngấm sâu vào cơ thể, gây suy gan, suy thận và dẫn tới tử vong.

Nấm Podostroma Cornu Damae

nhung-loai-nam-doc-nhat-the-gioi

Podostroma Cornu Damae còn có tên gọi khác là “nấm bàn tay thần chết”, do hình dạng giống bàn tay người và độc tố có thể gây tử vong. Theo đó, trong nấm này có chứa độc tố Mycotoxin trichothecene, một chất độc vô cùng khủng khiếp, khiến người ăn phải xuất hiện các triệu chứng cực kỳ khó chịu và tử vong sau đó vài ngày.

Mặc dù có thể ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể, nhưng gan, thận và não là 3 bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ chất độc có trong nấm Podostroma Cornu Damae. Bên cạnh đó, chất này cũng có thể gây suy giảm tế bào máu, gây nên các triệu chứng tương tự nạn nhận bệnh bạch cầu hoặc nhiễm độc phóng xạ như rụng tóc, lột da mặt...

Ngoài ra, Conocybe Filaris, Webcap (Cortinarius Rubellus), Mũ đầu lâu (Autumn Skullcap), False Morel (tên khoa học là Gyromitra Esculenta)... cũng là những loại nấm độc mà bạn cần hết sức chú ý, tránh sử dụng nhầm sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích