Cơ thể sẽ ra sao khi nhiệt độ môi trường xuống thấp?

Lượt xem: 1090 | Đăng bởi: phamtrang

Thời tiết chuyển lạnh đột ngột buộc cơ thể phải có những điều chỉnh để thích ứng kịp thời, nhưng chính xác cơ thể sẽ ra sao khi nhiệt độ môi trường xuống thấp thì không phải ai cũng nắm rõ.

Dưới đây là một vài thay đổi diễn ra trong cơ thể khi trời lạnh:

Căng cơ

co-the-se-ra-sao-khi-troi-lanh

Khi tiếp xúc với cái lạnh, bạn có thể cảm nhận được cơ bắp của mình căng cứng hơn, khiến việc vận động trở nên khó khăn hơn so với những ngày thời tiết ấm áp. Để tránh tình trạng đau nhức cơ hay các tổn thương không đáng có, bạn nên làm ấm cơ thể với vài động tác khởi động thay vì vận động một cách đột ngột.

Máu tập trung vào bên trong

Nhà sinh lý học, Tiến sĩ Stacy Sims, cũng là tác giả cuốn sách "Roar" cho biết, cơ thể con người luôn tập trung bảo vệ nội tạng. Có nghĩa là máu thường tập trung vào các cơ quan trung tâm nhằm bảo vệ cơ thể khỏi hiện tượng mất nhiệt. Điều này lý giải cho nguyên nhân chúng ta thường bị lạnh tay, lạnh chân hay cả khuôn mặt khi trời lạnh.

Cơ thể run rẩy

Khi lượng nhiệt tạo ra ít hơn lượng nhiệt mất đi, bạn sẽ bị lạnh. Phản ứng đầu tiên sẽ xảy ra trên da của bạn với hiện tượng nổi gai ốc. Hiệ tượng này giúp tạo ra một lớp không khí trên bề mặt cơ thể, nâng cao khả năng giữ nhiệt giữa da và lông. Tiếp đến của quá trình giữ nhiệt sẽ là hiện tượng run rẩy, thực chất là sự chuyển động mạnh của các nhóm cơ nhằm sản sinh ra nhiệt (tất nhiên là hiệu quả không cao). Cách tốt nhất là mặc quần áo ấm thay vì phó mặc cho cơ thể tự chống trọi với cái lạnh.

co-the-se-ra-sao-khi-troi-lanh

Nhịp tim thay đổi

Để đáp ứng với cái lạnh, thông thường, nhịp tim sẽ giảm, kéo theo việc giảm máu bơm tới da và tứ chi. Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu vận động thì nhịp tim sẽ tăng lên mới có thể đảm bảo vừa cung cấp máu tới các cơ, vừa giữ nhiệt.

Khí quản co lại

Đường hô hấp, nhất là phổi rất dễ gặp vấn đề khi bạn hít thở không khí lạnh, khô vào mùa đông, dễ gây khó thở, thậm chí gây cơn hen suyễn ở những người nhạy cảm với thời tiết. Làm nóng cơ thể bằng phương pháp vận động là cách tốt nhất để hạn chế tình trạng này.

Sổ mũi

Nhiệm vụ của khoang mũi là làm ấm không khí hít vào phổi và duy trì độ ẩm cần thiết. Mũi của bạn sẽ gặp vấn đề khi việc hít thở trở nên khó khăn trong những ngày trời lạnh. Theo đó, nó sẽ tăng sản xuất chất lỏng và dẫn tới hiện tượng chảy nước mũi.

Đi tiểu nhiều hơn

Khi máu và chất lỏng được cơ thể tập trung điều tiền vào các cơ quan trung tâm phục vụ cho nhu cầu giữ ấm thì não bộ sẽ nhận được tín hiệu cần giảm khối lượng chất lỏng tổng thể, đó chính là lý do bạn thường đi tiểu nhiều hơn trong những ngày trời lạnh./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích