Những sai lầm cần tránh khi ra ngoài lúc trời lạnh

Lượt xem: 978 | Đăng bởi: phamtrang

Mặc quần áo quá chật, thở bằng miệng, dùng rượu làm ấm cơ thể hay để bụng đói... đều là những sai lầm cần tránh khi ra ngoài lúc trời lạnh, nếu không muốn phải tới bệnh viên.

Thời tiết lạnh giá mùa đông khiến cơ thể chúng ta nhạy cảm về dễ mắc bệnh hơn. Tuy nhiên, yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với sức khoẻ vẫn luôn là thói quen sinh hoạt của mỗi chúng ta. Theo đó, dưới đây là một số sai lầm cần tránh khi ra ngoài lúc trời lạnh:

Dùng thuốc nhỏ mũi

sai-lam-can-tranh-khi-ra-ngoai

Nhiều người có thói quen nhỏ thuốc nhỏ mũi trước khi ra ngoài mà không biết rằng, khi trời lạnh khoang mũi sẽ hẹp hơn, nhỏ thuốc mũi để thông đường thở vô tình khiến niêm mạc không thể bảo vệ được cơ thể khỏi sự xâm nhập, tấn công của vi sinh vật gây hại, đồng thời không thể làm ấm không khí mà mũi hít vào.

Thở bằng miệng

sai-lam-can-tranh-khi-ra-ngoai

Thở bằng miệng không giúp bạn làm ấm không khí, thậm chí nó còn làm khô miệng, khô họng và tăng nguy cơ bị đau thắt ngực. Khi ra ngoài vào trời lạnh, tốt nhất là bạn nên thở bằng mũi, chậm và sâu thay vì thở bằng miệng.

Dùng khăn quàng che mũi và miệng

sai-lam-can-tranh-khi-ra-ngoai

Hơi nước mà chúng ta thở ra sẽ nhanh chóng lạnh, thậm chí biến thành băng khi trời lạnh và bị chặn bởi một chiếc khăn quàng. Không khí từ bên ngoài sẽ đi qua lớp bảo vệ lạnh lẽo đó rồi vào mũi theo đường hô hấp, khiến bạn còn lạnh hơn so với việc không che. Thậm chí điều này còn có thể gây kích ứng da, viêm phế quản và cơn đau thắt ngực... Bạn có thể che mặt để tránh sương và giữ ấm, nhưng không nên che mũi.

Giày dép và quần áo bó sát

sai-lam-can-tranh-khi-ra-ngoai

Theo Wiki How, những trang phục bó sát tưởng có thể giữ ấm cho cơ thể thực chất lại khiến bạn lạnh nhanh hơn, kèm theo cảm giác khó chịu. Bạn có thấy những chú chim hay chú mèo xù lông lên để giữ ấm trong những ngày trời lạnh không? Điều đó có nghĩa là, những món độ hơi rộng một chút với khoảng không khí ở giữa các lớp sẽ giúp giữ ấm cơ thể tốt hơn. Bên cạnh đó, trạng phục rộng rãi còn tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái cho người mặc.

Uống trà nóng trước khi ra ngoài

sai-lam-can-tranh-khi-ra-ngoai

Nhiều người có thói quen uống một ly trà nóng để giữ ấm cơ thể. Trên thực tế, trà nóng có tác dụng cải thiện lưu thông khí huyết thông qua việc làm giãn các mạch máu, đồng thời cải thiện cơ chế phòng vệ của cơ thể, tuy nhiên, bạn sẽ dễ bị mất nhiệt nhanh chóng nếu uống trà nóng trước khi ra khỏi nhà trong những ngày thời tiết lạnh. Tốt nhất là chỉ nên dùng nước có nhiệt độ vừa phải, hơi ấm một chút mà thôi.

Ngoài ra, dùng rượu để làm ấm cơ thể hay để bụng đói khi ra ngoài cũng là những sai lầm mọi người nên tránh để đảm bảo sức khoẻ của bản thân./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích