Những triệu chứng bệnh tiểu đường ít người biết

Lượt xem: 994 | Đăng bởi: phamtrang

Những thay đổi gây khó chịu trên da, cảm giác ngứa ngáy hay tầm nhìn đột nhiên được cải thiện… đều là những triệu chứng bệnh tiểu đường ít người biết đến.

Triệu chứng bệnh tiểu đường không phải chỉ là đi tiểu liên tục, khát nước không ngừng, hay tê bàn tay, bàn chân… mà còn có rất nhiều triệu chứng khác ít người biết đến. Dưới đây là một vài dấu hiệu ất ngờ của bệnh tiểu đường:

trieu-chung-benh-tieu-duong-it-nguoi-biet

Thay đổi gây khó chịu ở da

Một dấu hiệu cảnh báo lượng đường trong máu quá cao mà không nhiều người biết tới chính là vùng nếp gấp da ở gáy, khuỷu tay, xương đốt bàn tay bị thâm nhưng mượt không sần sùi. Mặc dù chứng rối loạn da (hay bệnh gai đen) cũng có thể do gen hay trạng thái hormon gây nên, song vẫn cần chú ý tới nguyên nhân sự phát triển của tế bào da, và melanin-sắc tố da bị thúc đẩy bởi lượng insulin cao, khiến vùng da bị sẫm màu.

Tầm nhìn đột nhiên được cải thiện

Mờ mắt là triệu chứng của bệnh tiểu đường, song đôi khi, có những bệnh nhân tầm nhìn lại được cải thiện tốt hơn khi lượng đường tăng vọt. Nguyên nhân được lý giải là do lượng dịch trong cơ thể bệnh nhân thay đổi, gồm cả dịch trong mắt, khiến cho thịt lực thay đổi thất thường.

Cảm giác ngứa ngáy

Uần hoàn máu suy yếu do bệnh tiểu đường chính là nguyên nhân gây khô da và dẫn tới cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Ở giai đoạn đầu, một số bệnh nhân cảm thấy ngứa ở các chi, gồm bàn chân, chẳng chân, bàn tay… Nếu da khô, ngứa ngáy và không giảm khi sử dụng kem dưỡng ẩm, bạn hãy trao đổi với bác sĩ vệ hiện tượng này càng sớm càng tốt, bởi rất có thể đó là triệu chứng của bệnh tiểu đường.

trieu-chung-benh-tieu-duong-it-nguoi-biet

Thính giác thay đổi

Nghiên cứu của Viện y tế quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, nhiều bệnh nhân tiểu đường có biểu hiện mất thính lực. Theo đó, bệnhnhân thường phải yêu cầu người khác nhắc lại lời nói của mình hoặc mở to âm lượng TV, máy nghe nhạc… do không nghe rõ.

Nguy cơ tổn hại thính giác ở những người có lượng đường huyết cao hơn bình thường (nhưng chưa đủ tiêu chuẩn chẩn đoán tiểu đường) cao hơn người bình thường tới 30%. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này thì nhiều khả năng lượng đường trong máu cao gây phá hủy mạch mãi và thần kinh trong tai, dẫn đến suy giảm thính lực.

Ngủ ngáy

Có tới 50% bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có triệu chứng bị rối loạn thở khi ngủ vởi đặc trưng là buồn ngủ vào ban ngày và ngáy rất to. Tốt nhất, khi đột nhiên ngủ ngáy, bạn hãy kiểm tra lượng đường huyết của mình để xác nhận hoặc loại bỏ nguyên nhân bệnh tiểu đường./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích