Phòng ngừa suy giảm thính lực bằng thực phẩm

Lượt xem: 792 | Đăng bởi: phamtrang

Bạn có thể phòng ngừa suy giảm thính lực bằng việc tăng cường bổ sung những thực phẩm giàu sắt, giàu vitamin C, vitamin D ngay từ khi bắt đầu bước sang tuổi trung niên.

Thính lực con người bắt đầu suy giảm dần khi ngoài 60 tuổi, thậm chí có những người bị nghễnh ngãng hay điếc hẳn. Mặc dù đây là quy luật lão hóa, song mức độ suy giảm thính lực ở mỗi người lại khác nhau, phụ thuộc vào sức khỏe thể chất cũng như thói quen ăn uống của từng người.

Dưới đây là một số cách phòng ngừa suy giảm thính lực bằng thực phẩm mà các bạn có thể áp dụng:

- Ăn nhiều thực phẩm giàu sắt

phong-chong-suy-giam-thinh-luc

Nếu cơ thể thiếu chất sắt ở tuổi trung niên, khả năng chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu sẽ bị giảm sút, khiến lượng dưỡng chất cung cấp cho tế bào thính giác trong tai không đáp ứng đủ nhu cầu và dẫn tới suy giảm thích lực. Để phòng ngừa suy giảm thính lực sớm, bạn nên tích cực bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt như thịt nạc, gan động vật, mộc nhĩ đen, rau chân vịt, rau bina… ngay từ tuổi trung niên.

- Thực phẩm giàu kẽm:

Các nhà nghiên cứu khẳng định, kẽm đóng vai trò quan trọng đối với thính lực của con người. Theo đó, so với bất kỳ bộ phận nào trong cơ thể, hàm lượng kẽm ở hốc tai cũng cao hơn hẳn. Khi bắt đầu bước vào tuổi 60, hàm lượng kẽm giảm đi rõ rệt, khiến chức năng hoạt động của ốc tai gặp trở ngại.

Do đó, những người trung niên nên tích cực bổ sung các thực phẩm giàu kẽm như cá, hải sản, cà rốt, rau cải, đậu nành… để bảo vệ thính lực.

- Thực phẩm giàu vitamin D:

phong-chong-suy-giam-thinh-luc

Vitamin D là dưỡng chất có ảnh hưởng tới thính lực, đặc biệt là ở người cao tuổi. Trong đó, vitamin D2 và D3 hòa tan tong dầu mỡ thì cơ thể mới có thể hấp thu. Do vậy, mỗi tuần nên ăn ít nhất 1 bữa có các thực phẩm giàu vitamin D2, D3 như ngân nhĩ, nấm, trứng, gan động vật… đồng thời nên tích cực tắm nắng để bảo vệ thính lực.

- Thực phẩm hạ mỡ máu:

Chế độ ăn không hợp lý là nguyên nhân chính dẫn tới tăng mỡ máu, một hiện tượng phổ biến ở người cao tuổi. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nguy cơ suy giảm thính lực sớm ở người tăng mỡ máu cũng cao hơn so với người khỏe mạnh và có chỉ số mỡ máu bình thường.

Nguyên nhân là do tuần hoàn máu trong nội nhĩ bị cản trở bởi tình trạng mỡ máu cao, các chất oxy hóa ở nội nhĩ tăng lên. Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C và các chất làm giảm cholesterol trong máu như các loại rau, củ quả… sẽ giúp ải thiện tuần hoàn máu và phòng ngừa suy giảm thính lực./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích