Những nguyên nhân gây bệnh thận ứ nước phổ biến nhất

Lượt xem: 1107 | Đăng bởi: phamtrang

Sự xuất hiện của sỏi ở niệu quản, khối u ở vùng lân cận hay nhiễm khuẩn... đều là những nguyên nhân gây bệnh thận ứ nước phổ biến nhất hiện nay.

Bệnh thận ứ nước đang ngày càng trở nên phổ biến, có xu hướng gia tăng cả về số lượng và mức độ. Bệnh này gây ảnh hưởng tới thể chất cũng như tinh thần của bệnh nhân. Ứ nước khiến 2 quả thận bị phồng to và giãn ra bất thường, có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời.

nguyen-nhan-gay-benh-than-u-nuoc

Dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh thận ứ nước phổ biến:

Xuất hiện sỏi ở niệu quản

Một trong những nguyên nhân gây bệnh thận ứ nước phổ biến nhất hiện nay là sự xuất hiện sỏi ở niệu quản. Theo đó, sỏi trong niệu quản gây ứ đọng nước tiểu, không thể bài tiết ra ngoài. Mặc dù thận vẫn đang hoạt động bình thường, song lượng nước thải được tạo ra lại không thể chảy xuống dưới bàng quang, tình trạng này lặp đi lặp lại sẽ dẫn tới bệnh thận ứ nước.

Xuất hiện khối u ở vùng lân cận

Bên cạnh nguyên nhân do sỏi niệu quản gây nên, thận ứ nước còn có thể xảy ra khi các bộ phận lân cận xuất hiện khối u, ví dụ như u tử cung, tiền liệt tuyến, sa tử cung... gây nên hiện tượng chèn ép. Ngoài ra, bệnh u não, tiểu đường, đa xơ cứng, tổn thương ở tủy sống... do rối loạn chức năng hoạt động của bàng quang.

Nhiễm khuẩn

Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh thận ứ nước là nhiễm khuẩn, khiến đường tiết niệu bị thu hẹp và gây nên tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng. Chức năng hoạt động của thận có thể bị rối loạn do ứ nước. Ở giai đoạn cấp tính, bệnh nhân bị thận ứ nước thường có biểu hiện đau bụng dai dẳng, cơn đau lan từ hông, sườn lưng xuống hàng, đồng thời có triệu chứng vã mồ hôi, nôn và buồn nôn...

nguyen-nhan-gay-benh-than-u-nuoc

Ở giai đoạn mãn tính, thận của bệnh nhân sẽ phình to và không có dấu hiệu cụ thể. Đến khi phát hiện ra thì bệnh tình đã khá nghiêm trọng và việc điều trị rất khó khăn.

Sỏi thận

Các chuyên gia trong lĩnh vực này đều thống nhất ý kiến cho rằng, nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh thận ứ nước là sỏi thận. Đáng chú ý là đa số các trường hợp sỏi thận đều vô tình phát hiện bệnh khi kiểm tra vấn đề sức khoẻ khác, do bệnh ít có biểu hiện rõ ràng, tới khi triệu chứng xuất hiện cụ thể thì bệnh đã ở độ 2, độ 3, điều trị và phục hồi đều khó khăn./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích