Những yếu tố gây hại cho thai nhi mà mẹ bầu cần lưu ý

Lượt xem: 1006 | Đăng bởi: phamtrang

Thuốc lá, thuốc kháng sinh, các loại vi khuẩn, virus, ký sinh trùng... đều là những yếu tố gây hại cho thai nhi mà mẹ bầu cần lưu ý phòng tránh trong quá trình mang thai.

Giai đoạn mang thai, cơ thể người phụ nữ rất nhạy cảm, rất dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Do đó, nếu không quan tâm chăm sóc bản thân thật tốt, chẳng những ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân và còn có thể gây hại cho thai nhi. Tiếp xúc với các yếu tố gây hại trong quá trình mang thai có thể gây sảy thai, hoặc dị tật bẩm sinh.

Dưới đây là một số yếu tố gây hại cho thai nhi mà chị em cần tránh:

Rượu

tac-nhan-gay-hai-cho-thai-nhi

Rượu không tốt cho sức khoẻ và là thứ cần tuyệt đối tránh đối với phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú. Trong rượu có chứa các chất độc gây hại cho thai nhi. Người mẹ uống rượu trong quá trình mang thai có thể khiến đứa trẻ sinh ra bị yếu cơ, tâm thần, chậm phát triển, nhẹ cân, vòng đầu nhỏ... Uống càng nhiều rượu thì nguy cơ càng tăng.

Thuốc lá

Hút thuốc lá cũng là thói quen cực kỳ xấu. Khói thucoso lá chính là tác nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Trong thuốc lá có chứa nicotin, chất cản trở hoạt động cung cấp oxy cho bào thai, do đó, nó khiến thái nhi có nguy cơ chết lưu, sinh non, sảy thai hoặc sinh ra bị nhẹ cân, giảm kích thước vòng đầu... Đặc biệt, việc hít khói thuốc cũng có có tác hại tương tự như người mẹ trực tiếp hút.

Kháng sinh

tac-nhan-gay-hai-cho-thai-nhi

Một số loại kháng sinh có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi, chẳng hạn như tetracycline làm vàng răng, thiểu sản men răng khi sử dụng từ tháng thứ tư của thai kỳ; Streptomycin và những loại cùng họ có thể gây khiếm thính do làm tổn thương dây thần kinh tai... Do đó, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào trong quá trình mang thai.

Tác nhân vật lý

Tia quang tuyến có thể gây dị tật thai nhi về hệ thần kinh, gây đột biến gene hay ung thư. Bên cạnh đó, thai phụ ở trong môi trường nhiệt độ cao cũng khiến thai nhi bị dị tật ở hệ thần kinh.

Vi khuẩn, virus và ký sinh trùng

Rất nhiều loại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng có thể gây nên những tác hại khôn lường cho thai nhi như dị tật bẩm sinh, hệ thần kinh phát triển bất thường... Trong quá trình mang thai, người mẹ cần thực hiện chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh, nâng cao sức đề kháng và hạn chế tiếp xúc với môi trường có nguy cơ chứa vi khuẩn, virus và ký sinh trùng gây bệnh./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích