Hy vọng mới từ phương pháp chữa bệnh tim bằng tế bào gốc

Lượt xem: 951 | Đăng bởi: phamtrang

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Rất nhiều nhà khoa học vẫn đang ngày đêm nghiên cứu để tìm ra phương pháp điều trị tối ưu nhất đối với căn bệnh nan giải này. Và phương pháp chữa bệnh tim bằng tế bào gốc đang được đặt nhiều kỳ vọng

Nếu trước kia, bệnh tim mạch chủ yếu xảy ra ở người cao tuổi thì những năm gần đây, bệnh nhân lại ngày càng có xu hướng trẻ hoá. Bệnh này chủ yếu liên quan tới chế độ ăn uống, luyện tập và sự căng thẳng về tinh thần. Tại hội nghị khoa học do Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM tổ chức với chủ đề "Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch hiện nay'' diễn ra trong hai ngày 11 và 12/11, khuyến cáo của các chuyên gia tim mạch trong nước và quốc tế đã được đưa ra, cảnh báo thực trạng đáng báo động của bệnh tim mạch đối với ngành y tế của tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

cay-te-bao-goc-chua-benh-tim-mach

Trong khuôn khổ hội nghị, các chuyên gia tim mạch đến từ Italy, Đài Loan, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam cũng đã trình bày nhiều báo cáo liên quan tới việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý rối loạn lipid máu, động mạch vành cấp, tăng huyết áp, suy tim, can thiệp tim bẩm sinh, phẫu thuật ít xâm lấn và đặc biệt là cấy tế bào gốc điều trị bệnh tim...

Theo đó, cấy tế bào gốc điều trị bệnh tim được đặt nhiều kỳ vọng với những kết quả bước đầu đầy khả quan. Phương pháp cấy tế bào gốc (tiêm tế bào gốc vào vùng cơ tim bị tổn thương) cho thấy hiệu quả rõ rệt đối với những bệnh nhân tổn thương cơ tim không thể phục hồi, đặc biệt là bệnh nhân lớn tuổi từng bị nhồi máu cơ tim.

Kết quả theo dõi bệnh nhân trong vòng 3-6 tháng sau điều trị cho thấy chức năng tim có sự cải thiện đáng kể, nhất là ở bệnh nhân trẻ tuổi. Báo cáo cũng khẳng định, tất cả các bệnh nhân đều đáp ứng với phương pháp điều trị này và chưa ghi nhận bất kỳ biến chứng nào từ phương pháp cấy tế bào gốc, trong khi vùng cơ tim từng bị nhồi máu đã hồi phục đáng kể.

Trên thực tế, cấy tế bào gốc là phương pháp đã được ứng dụng nhiều trong điều trị các bệnh lý khác như suy giảm trí nhớ, Parkinson, đột quỵ, bệnh thần kinh, tiểu đường, bệnh về tuỷ xương, huyết học... Trên thế giới, đây là ngành khoa học đang được chú trọng phát triển. Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc ứng dụng tế bào gốc vẫn cần được nghiên cứu thêm một cách thật cẩn thận, nhằm bảo đảm tính hiệu quả và độ an toàn thực sự, hạn chế tối đa các tác dụng phụ không mong muốn.

Hiện tại, các bác sĩ của nước ta đang triển khai đề tài nghiên cứu cấp nhà nước nhằm kiểm chứng hiệu quả thực tiễn của phương pháp cấy tế bào gốc chữa bệnh tim trước khi ứng dụng nó trên phạm vi rộng./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích