Cách điều trị bệnh viêm thận lupus

Lượt xem: 959 | Đăng bởi: phamtrang

Bệnh viêm thận lupus là bệnh do lupus, có tốc độ tiến triển nhanh từ lành tính thành suy thận, thậm chí còn có thể phải lọc thận hay cấy ghép thận nếu không được điều trị sớm.

Trong trường hợp phát hiện các dấu hiệu khả nghi, sau khi tiến hành khám lâm sàng và sinh thiết, nếu xác định bạn bị viêm thận lupus, các bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn một trong nhiều cách điều trị khác nhau nhằm giảm tối đa tổn thương đối với thận, đồng thời ngăn chặn tình trạng suy thận có thể xảy ra.

Viêm thận lupus có nhiều dạng khác nhau và không phải tất cả đều dẫn đến suy thận

viem-than-lupus

Mặc dù vẫn còn nhiều ý kiến tránh luận, song đa số đều thống nhất với phân loại bệnh thận lupus thành 6 dạng khác nhau. Nói dễ hiểu, khi lupus lan rộng đến thận, các bác sĩ tiết niệu sẽ đưa nó vào một hoặc một số trong 6 nhóm chẩn đoán phân biệt. Những tiên lượng đi kèm và cách tiếp cận trong điều trị đối với 6 nhóm này là khác nhau.

Đối với bệnh tự miễn như viêm thận lupus, các trường hợp nghiêm trọng sẽ được điều trị chủ yếu dựa vào thuốc ức chế miễn dịch. Trong khi đó, những dạng viêm thận lupus nhẹ có thể ưu tiên sử dụng thuốc không ức chế hệ miễn dịch và có thể cần sử dụng thêm chất ức chế miễn dịch nếu cần thiết.

Điều trị bằng thuốc không ức chế hệ miễn dịch - chẹn renin angiotensin

Thuốc chẹn Renin- Angiotensin từ khi được phát hiện trong nọc rắn đã được ứng dụng hiệu quả trong điều trị suy tim, huyết áp cao và bệnh về thận. Loại thuốc này đóng vai trò quan trọng trong điều trị viêm thận lupus.

Thuốc chẹn Renin- Angiotesin mang lại lợi ích tuyệt vời trong việc chống lại tình trạng mất nhiều protein trong nước tiểu ở bệnh nhân bị viêm thận lupus. Cơ thế hoạt động của thuốc rất khó để giải thích, song chúng có tác dụng tốt trong việc làm giảm áp lực trong lọc cầu thận, giúp giảm lượng protein mất trong nước tiểu, đồng thời cải thiện tình trạng bệnh về mặt lâu dài.

Những biến chứng của bệnh viêm thận lupus

viem-than-lupus

Hội chứng thận hư có thể hình thành từ tình trạng mất nhiều protein trong nước tiểu. Hội chứng thực thể này cũng có thể gây nên tình trạng tăng lượng cholesterol bất thường. Trong trường hợp này, bệnh nhân thường được chỉ định dùng statin - một loại thuốc không ức chế hệ miễn dịch để làm giảm lượng cholesterol máu

Bên cạnh đó, hội chứng thận hư có thể khiến bệnh nhân viêm thận lupus có nguy cơ cao tạo cục máu đông, theo đó, chất chống đông máu có thể được áp dụng hiệu quả trong trường hợp này.

 Thuốc không ức chế hệ miễn dịch

Trường hợp kết quả kiểm tra cho thấy viêm thận lupus đã tiến triển nghiêm trọng, thuốc ức chế hệ miễn dịch có thể cần thiết phải sử dụng, theo đó, phổ biến nhất là steroid. Bệnh nhân sẽ được sử dụng kết hợp với nhiều loại thuốc khác nhau theo một phác đồ phức tạp mà thường chỉ có người làm việc trong lĩnh vực này mới hiểu được. Các loại thuốc thường được phối hợp điều trị là mycophenolate mofetil, cyclophosphamide, cyclosporine,…

Làm gì khi tất cả đều không có tác dụng?

Nếu các loại thuốc trên không giúp tình hình khá khẩm hơn, hoặc bệnh nhân rơi vào tình trạng tổn thương không thể hồi phục hay đã bị sẹo hóa thì lọc thận, thay thận, cấy ghép thận sẽ là những phương án được tính đến./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích