Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới

Lượt xem: 1088 | Đăng bởi: phamtrang

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới là một phần tất yếu trong cuộc sống của một người con gái, nó là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang phát triển để chuẩn bị cho việc mang thai trong tương lai.

Mặc dù tất cả phụ nữ bình thường đều trải qua chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, nhưng không phải ai cũng hiểu biết về nó, về lý do tại sao chúng ta phải chịu đứng những triệu chứng khó chịu mà chu kỳ kinh nguyệt mang lại.

chu-ky-kinh-nguyet-o-nu-gioi

Sự hình thành của kinh nguyệt

Trong chu kỳ kinh nguyệt, có một lượng máu và mô nhất định bị mất đi, bởi chúng không còn cần thiết cho cơ thể. Lượng máu và mô này được chuyển tới tử cung (nơi thai nhi phát triển), tích lũy để dự phòng cho trường hợp phụ nữ mang thai sẽ tạo thành lớp màng bao bọc quả trứng đã được thụ tinh với tinh trung của nam giới. Tuy nhiên, hầu hết trứng không được thụ tinh và rụng xuống, sau đó được đào thải ra ngoài thông qua cái gọi là “chu kỳ kinh nguyệt”.

Ở cơ thể phụ nữ có 2 buống trứng, trong đó có chứa hàng ngàn trứng với kích thước nhỏ. Khi đến chu kỳ kinh nguyệt, trứng được giải phóng khỏi buồng trứng, đi đến dạ con thông qua ống dẫn trứng. Nếu như không được thụ tinh với tinh trùng, nó sẽ cùng với lớp màng từ máu và mô đi ra khỏi cơ thể. Chu trình này tiếp tục lặp lại và sau khoảng 2 tuần từ chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng, một quả trứng khác sẽ được giải phóng, hình thành nên chu kỳ kinh nguyệt xảy ra trong khoảng thời gian cố định.

Chu kì kinh nguyệt là gì?

Mỗi khi nhắc tới chu kỳ kinh nguyệt, chắc hẳn mọi người đều hình dung ra khoảng thời gian máu và mô dịch chảy qua âm đạo. Tuy nhiên, trên thực tế thì đó chỉ là một phần của chu kỳ kinh nguyệt mà người phụ nữ có thể quan sát được.

chu-ky-kinh-nguyet-o-nu-gioi

Hiểu chính xác thì chu kỳ kinh nguyệt là một quá trình xảy ra trong khoảng một tháng. Cụ thể, ở con gái, chu kì kinh nguyệt bình thường kéo dài khoảng từ 21 đến 45 ngày, trong đó chỉ có 1 tuần liên quan tới việc hành kinh. Trong thời gian còn lại, tuy không chảy máu qua đường âm đạo, song các quá trình khác vẫn diễn ra bình thường.

Chu kì kinh nguyệt đầu tiên bắt đầu khi nào?

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện lần đầu tiên trong độ tuổi từ 10-15, trung bình là 12 tuổi và thời điểm cụ thể phụ thuộc vào lịch trình phát triển của từng người.

Cho đến nay, vẫn chưa có cách nào xác định chính xác độ tuổi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người, song trước khi xảy ra chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, vẫn sẽ có những dấu hiệu nhận biết khá rõ ràng. Theo đó, chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên thường xảy ra sau 2 năm vú bắt đầu phát triển. Trước đó, bạn cũng sẽ thấy dịch tiết âm đạo trên quần lót, thường xuất hiện 6 tháng trước chu kì kinh nguyệt đầu tiên.

Chù kỳ kinh nguyệt có thể đem đến nhiều rắc rối khó chịu cho các bạn gái, song nó là một phần tất yếu, phản ánh sự nữ tính, sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ. Vì thế, hãy cảm thấy may mắn vì chu kỳ kinh nguyệt của bạn diễn ra bình thường./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích