Phòng tránh hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ

Lượt xem: 888 | Đăng bởi: phamtrang

Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ (SIDS) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi, phổ biến nhất là đột tử trong khi ngủ.

Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ là tình trạng tử vong đột ngột xảy ra ở trẻ dưới 1 tuổi đang khỏe mạnh, thường xảy ra khi đang ngủ.  Ở Mỹ, mỗi năm,có khoảng 3.500 trẻ sơ sinh tử vong do các vấn đề liên quan đến giấc ngủ, bao gồm nguyên nhân do tai nạn và ngạt thở trên giường. Theo CDC (Trung tâm Kiểm soát và phòng bệnh Mỹ) tuy từ đầu những năm 1990, tỷ lệ chung SIDS đã giảm song tỷ lệ tai nạn ngạt thở ở trẻ nhỏ trong khi ngủ lại có xu hướng tăng lên với 21,4 cả tử vong trên 100 nghìn trẻ em, chỉ tính riêng năm 2014.


hoi-chung-dot-tu-o-tre-nho2

Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) ở San Francisco đã trình bày một chính sách mới, cập nhật đầy đủ các thông tin hướng dẫn tạo môi trường ngủ an toàn cho trẻ nhỏ tại Hội thảo và Triển lãm Quốc gia.

Theo đó, phụ huynh cần chú ý giữ những đồ chơi, chăn ga gối mềm trong khu vực ngủ của trẻ. Nôi, cũi, giường mà bé ngủ cần phải là bề mặt vững chắc hoặc có ga ôm gọn, đặt bé ở tư thế nằm ngửa, tránh để bé úp mặt vào chăn, gối, đồ chơi mềm dễ gây ngạt thở.

Theo các tác giả của chính sách này, nguy cơ SIDS lớn nhất ở trẻ từ 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, các bằng chứng thực tế lại cho thấy, trẻ sau độ tuổi nay vẫn có thể gặp nguy hiểm bởi các đồ vải mềm như chăn, ga, gối...

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần chú ý tránh để trẻ tiếp xúc với rượu, khói thuốc, ma túy, bởi những yếu tố này đều có thể làm tăng nguy cơ SIDS. Khi bé đi ngủ cũng không nên cho ngậm núm vú giả. Đồng thời đảm bảo tiêm đủ các mũi khuyến nghị nhằm bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

hoi-chung-dot-tu-o-tre-nho

Theo APP, nên cho trẻ nhỏ ngủ cùng phòng với bố mẹ. Chỉ một thay đổi nhỏ, song có thể giảm tới 50% nguy cơ SIDS. Bạn có thể cho bé ngủ phòng riêng sau 12 tháng tuổi. Đặc biệt, các chuyên gia cũng cho rằng, cho con bú có thể bảo vệ chống lại SIDS.

Mặc dù các khuyến nghị bổ sung này coi việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng là một cách chống lại SIDS, nhưng các tác giả cũng khuyên rằng, sau khi bé bú xong, nên đặt trẻ vào chỗ ngủ riêng ngay. Nếu mẹ ngủ quên khi cho con bú, sau khi tỉnh lại cần phải đưa bé tới chỗ ngủ riêng, tránh những vật dụng có thể gây nóng hoặc cản trở hô hấp của trẻ.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích