Tìm hiểu về hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh

Lượt xem: 952 | Đăng bởi: phamtrang

Hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh thuộc nhóm bệnh tự miễn, là một hội chứng hiếm gặp. Khi mắc bệnh, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công chính các dây thần kinh trong cơ thể.

Hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh là gì?

Guillain-Barre - Hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh là hội chứng hiếm gặp trên thế giới. Theo đó, hệ thống miễn dịch của bệnh nhân sẽ tấn công các dây thần kinh của chính họ, đó là lý do hội chứng này được liệt vào nhóm bệnh tự miễn. Những triệu chứng đầu tiên của hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh là mệt mỏi và ngứa râm ran ở chân tay. Chúng có thể nhanh chóng lan ra toàn bộ cơ thể, có thể dẫn tới tê liệt cả cơ thể.

viem-da-day-than-kinh

Những trường hợp mắc hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh cấp tính được coi là một cấp cứu y khoa và hầu hết bệnh nahan đều cần điều trị nội trú tại bệnh viện.

Cho tới nay, nguyên nhân chính xác gây nên hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh vẫn chưa được tìm ra, song đa số các ca mắc bệnh đều là sau bệnh cúm dạ dày hoặc sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp. Mặc dù bệnh này chưa có thuốc đặc trị, không thể chữa dứt điểm, nhưng bệnh nhân có thể áp dụng nhiêu fphương pháp để kiểm soát sựu tiến triển và làm giảm triệu chứng của bệnh. Sau khi được điều trị các đợt cấp xong, bệnh nhân thường phải sống chung với các biến chứng phổ biến như mệt mỏi, tê bì tay chân, yếu nửa người hoặc cả người...

Triệu chứng của bệnh

viem-da-day-than-kinh

Triệu chứng khởi điểm của bệnh thường là tê bì và yếu từ đầu bàn chân, sau đó lan ra chân rồi tới nửa trên cơ thể và cánh tay. Trong đó, có khoảng 10% bệnh nhân có triệu chứng này ở mặt trước và tay. Bệnh nhân sẽ nhanh chóng chuyển từ yếu người sang liệt khi hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh lan ra toàn cơ thể.

Thời gian mới mắc bệnh, bạn sẽ có cảm giác kiến bò hoặc kim châm ở ngón chân, tiếp đến là mắt cá chân rồi cổ tay của bạn. Chân bạn sẽ nhanh chóng yếu đi rồi lan ra toàn bộ cơ thể, khiến các hoạt động thường ngày gặp khó khăn, bao gồm cả các chuyển động lớn như đi bộ, leo cầu thang… cho đến nhưng cử động nhỏ của một số bộ phận cụ thể như chuyển động cơ mặt (nói, nhai, nuốt) hoặc khó khăn trong cử động mắt. Vào ban đêm, cơn đau nhức và chuột rút sẽ hành hạ bạn nhiều hơn. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng dễ mất kiểm soát chức năng ruột và bàng quang, có thể bị khó thở, huyết áp cao/thấp, nhịp tim nhanh hơn…

Khi nào nên đi gặp bác sỹ

Ngay khi xuất hiện các triệu chứng ban đầu, nếu nghi ngờ là hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh, bạn cần tới gặp bác sĩ trước khi tình hình trở nên nghiêm trọng. Thông thường, cơ thể bệnh nhân sẽ yếu đi và tê liệt chỉ trong vòng 2-4 tuần sau những triệu chứng đầu tiên./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích