Nhiệt độ cơ thể và những sự thật thú vị

Lượt xem: 1066 | Đăng bởi: phamtrang

Nhiệt độ cơ thể là một yếu tố liên quan mật thiết tới sức khỏe, song những sự thật thú vị xoay quanh nhiệt độ cơ thể thì rất ít người biết được.

Phụ nữ luôn cảm thấy lạnh hơn nam giới

Các nghiên cứu đều cho thấy, ngưỡng chịu lạnh của phụ nữ thấp hơn nam giới. Nguyên nhân được lý giải là do lượng mỡ thừa của phụ nữ tuy nhiều hơn nhưng lại tập trung chủ yếu ở phần trung tâm cơ thể nhằm giữ ấm cho các cơ quan nội tạng bên trong, chứ không phải giữ ấm cho các chi. Trong khi đó, bàn tay, bàn chân bị lạnh thì những bộ phận còn lại của cơ thể cũng bị lạnh theo.

Khi cùng tiếp xúc với một ngưỡng nhiệt độ lạnh, có thể nhận thấy tình trạng co mạch máu ở ngón tay phụ nữ nghiêm trọng hơn ở nam giới. Điều này cũng lý giải nguyên nhân khiến ngón tay của phụ nữ nhanh chóng đổi màu trắng hơn so với nam giới.

Nhiệt độ cơ thể người không phải là 37 độ C

nhiet-do-co-the

Vào thế kỷ XIX, Carl Reinhold August Wunderlich - một bác sĩ người Đức sau khi đo thân nhiệt của hàng ngàn bệnh nhân đã rút ra tiêu chuẩn vàng là 37 độ C. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy, con số này đã không còn chính xác nữa.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland sau khi sử dụng một nhiệt kế chính xác hơn đã chỉ ra rằng, thân nhiệt của người trung bình là khoảng 36.78 độ C, tuy nhiên, con số này sẽ liên tục thay đổi trong suốt cả ngày. Vào 6h sáng, thân nhiệt ở khoảng 36.4 độ C và lúc 6h chiều, thân nhiệt ở mức 36.94 độ C. Trên thực tế, kể cả khi nhiệt độ cơ thể đạt 37.5 độ C thì cũng vẫn có thể xem là khỏe mạnh.

Nhiệt độ thấp dần theo tuổi tác

Nhiệt độ cơ thể con người không ổn định ở một ngưỡng cố định mà có thể giảm đi từng chút một cứ sau 10 năm và sự thay đổi này đóng vai trò hết sức quan trọng đối với người cao tuổi. Tờ New York Times thông tin, chỉ cần giảm một vài độ thôi cũng có thể gây nên hiện tượng sốt không phát hiện được.

Journal of the American Geriatric Society cũng đăng tải nhiên nghiên cứu chỉ ra rằng, có khoảng 50% số ca mắc các bệnh nhiễm trùng vẫn có thân nhiệt dưới 38.3 độ C, trong khi mức thay đổi nhiệt độ cơ thể của họ trên thực tế là rất lớn.

Lượng nhiệt mất qua đầu không lớn như bạn tưởng

Đã từng có thời gian nhiều người truyền tai nhau rằng 75% nhiệt cơ thể sẽ tỏa ra ở đầu (trong khi bộ phận này chỉ chiếm 10% diện tích cơ thể) và nhiều người tin vào điều vô lý này. Tiến sỹ Richard Ingebretsen đến từ đại học y Utah cho biết, thực tế thì lượng nhiệt mất qua đầu cũng chỉ tương đương với lượng nhiệt bị mất qua các bộ phận khác của cơ thể./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích