Những căn bệnh cần cách ly bệnh nhân

Lượt xem: 1381 | Đăng bởi: phamtrang

Cúm lợn, bệnh tả, bạch hầu, sốt thương hàn… đều là những căn bệnh cần cách ly bệnh nhân nhằm đảm bảo không truyền nhiễm sang người khỏe mạnh.

Bệnh cúm lợn

Bệnh cúm lợn có khả năng lây truyền qua không khí, do đó, bệnh nhân bị cúm lợn cần được cách ly khỏi cộng đồng nhằm tránh gây dịch truyền nhiễm. Được biết, virus cúm lợn có thể bắn xa tới 1m sau khi đối tượng nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Với những trường hợp nghiêm tọng, cần cách ly bệnh nhân tại bệnh viện dưới sự chăm sóc của nhân viên y tế.

benh-can-cach-ly

Bệnh tả

Bệnh tả là dạng tiêu chảy cấp có khả năng lây nhiễm cao, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong. Tho ước tính của WHO, có khoảng 28 nghìn tới 142 nghìn ca bệnh tả tử vong mỗi năm trên toàn thế giới. Bệnh nhân cần được kiểm dịch và cách ly nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn qua đường miệng hoặc qua phân.

Bạch hầu

Bạch hầu do vi khuẩn Corynebacterium diphtheria gây nên, làm ảnh hưởng tới niêm mạc họng và mũi. Bệnh có khả năng lây lan dễ dàng thông qua việc tiếp xúc thông thường với đối tượng nhiễm virus. Triệu chứng bệnh bạch hầu thường gặp gồm có khó thở, đau họng, sốt và ớn lạnh.

Bệnh lao

Bệnh lao do vi khuẩn Mycobacterium gây nên, là một bệnh truyền nhiễm lây qua không khí. Tuy nhiên, vẫn có một số loại lao không lây nhiễm. Nguy cơ nhiễm lao cao nhất ở những người tổn thương hệ miễn dịch.

benh-can-cach-ly

Sốt thương hàn

Sốt thường hàn là loại sốt do nhiễm vi khuẩn, bệnh này có khả năng lây lan qua thực phẩm ô nhiễm hoặc qua việc sử dụng nguồn nước nhiễm khuẩn. Vi khuẩn gây bệnh này cũng có thể làm ô nhiễm nguồn nước và tồn tại trong nước hàng tuần. Với chủng cấp của sốt thương hàn, bệnh nhân cần phải được cách ly cho đến khi nào các triệu chứng bắt đầu thoái lui

Ebola

Ebola là một bệnh sốt xuất huyết có khả năng truyễn nhiễm thông qua đường tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết ra từ cơ thể của người nhiễm. Ebola đã từng cướp đi tính mạng của hơn 10.000 người ở Tây Phi và trở thành một trong những nỗi ám ảnh kinh hoàng nhất của toàn nhân loại.

Chính vì thế, bệnh nhân Ebola và người nghi ngờ nhiễm Ebola đều được được cách ly khỏi cộng động dưới sự chăm sóc đặc biệt của nhân viên y tế. Thậm chí, ngay cả người nhà của bệnh nhân cũng không được phép tiếp xúc. Chỉ sau khi xác định hoàn toàn khỏi bệnh hoặc chắc chắn không nhiễm Ebola thì đối tượng mới được cho phép rời khỏi nơi cách ly và tiếp tục các hoạt động cộng đồng bình thường./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích