Triệu chứng ung thư miệng thường gặp

Lượt xem: 888 | Đăng bởi: phamtrang

Ung thư miệng là dạng ung thư dễ chẩn đoán ở giai đoạn sớm, song lại thường bị bỏ qua do mọi người không chú ý tới các triệu chứng ung thư miệng thường gặp.

Thực trạng bệnh ung thư miệng

Với hơn 30 nghìn ca mắc mới mỗi năm, ung thư miệng hiện đang đứng thứ 6 trong các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới và đứng thứ 14 ở nữ giới. Do mức độ phổ biến không quá cao như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư gan,… nên những hiểu biết của mọi người về căn bệnh này vẫn còn rất nhiều hạn chế.

trieu-chung-ung-thu-mieng

Ung thư miệng gây ảnh hưởng tới cuộng sống sinh hoạt bình thường có con người, bao gồm cả giao tiếp và ăn uống. Mặc dù bệnh ung thư miệng có thể được chấn đoán khá dễ dàng, song lại rấtít trườnghợp phát hiện ở giai đoạn đầu, do đa số mọi người đều lầm tưởng các triệu chứng ung thư miệng là loét hay nhiệt miệng.

Các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh thống kê thấy rằng, có khoảng 75 ca ung thư miệng có liên quan tới khói thuốc lá, bao gồm người hút trực tiếp và người hút thuốc thụ động. Hầu hết bệnh nhân đều tới khám khi bệnh đã tiến triển sang giai đoạn muộn với những biểu hiện rõ ràng như tổn thương miệng, đau đớn kéo dài, các chức năng miệng bị rối loạn… Nững trường hợp nghiêm trọng không được can thiệp kịp thời bằng các biện pháp y khoa còn có thể bị biến dạng mặt, thậm chí tử vong. Ngược lại, nếu có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tỷ lệ điều trị thành công ở bệnh ung thư miệng là khá cao.

Triệu chứng ung thư miệng thường gặp

 - Loét miệng kéo dài:

Rất nhiều người đánh đồng mọi vết loét miệng là dấu hiệu nhiệt miệng mà không biết rằng, đó có thể là một sai lầm tai hại. Thực tế, những vết loét miệng kèm đau, chảy máu kéo dài từ 2-3 tuần không lành, có thể là triệu chứng ung thư miệng. Bạn cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để xác định chính xác vấn đề mà mình đang gặp phải.

trieu-chung-ung-thu-mieng

- Xuất hiện mảng đổi màu trong khoang miệng:

Những mảng đổi màu (có thể màu trắng, đen hay đỏ) xuất hiện trong khoang miệng là dấu hiệu ung thư miệng điển hình mà bạn cần đi khám ngay.

- U cục:

Nhiều trường hợp bệnh ung thư miệng không xuất hiện mảng đổi màu mà xuất hiện u cục. Với dấu hiệu này, bệnh nhân có thể phát hiện một cách dễ dàng khi quan sát bằng mắt thường hoặc sờ tay.

- Khó nuốt:

Đau họng hay bất cứ vùng nào trong khoang miệng kèm cảm giác khó nuốt là những dấu hiệu ung thư miệng giai đoạn đầu mà bạn không thể bỏ qua./.

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích